Ngon không thể cưỡng lại với cách làm chả rươi Tứ Kỳ sau đây

 551   

 

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn truyền thống dân dã của Việt Nam và thích tự mình chế biến thay vì ra ngoài hàng ăn, hãy học cách làm chả rươi Tứ Kỳ để tận hưởng hương vị đậm đà của món ăn này cùng người thân, bạn bè. Trong bài viết này, WOW sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả rươi Tứ Kỳ ngon khó cưỡng.

Giới thiệu sơ lược món chả rươi.

Chả rươi, hay cũng còn có thể gọi là rươi đúc trứng. Mùa rươi khá ngắn chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng bắt đầu từ tháng 9 hàng năm, môi trường sinh sống của rươi cũng khá hạn chế khi chúng chỉ có ở một số địa phương ở miền Bắc như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình,... và chúng cũng chính là món ăn đặc sản của những nơi kể trên này. 

Chả rươi có thể được ăn riêng hoặc ăn kèm cùng với nước chấm, nhưng có lẽ hết sẩy nhất là khi bạn thưởng thức cùng với những cốc bia lạnh và người thân, bạn bè quây quần xung quanh. Nhờ sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu, chả rươi là một món ăn phổ biến tại Việt Nam. Độc đáo và thơm ngon là thế, cách làm chả rươi Tứ Kỳ lại vô cùng đơn giản nên tại sao chúng ta lại không tự mình học cách chế biến món ăn này chứ? Nghĩ thôi đã thấy thèm rồi!

Các công đoạn trong cách làm chả rươi Tứ Kỳ.

Chả rươi Tứ Kỳ (chả rươi Hải Dương) với mùi vị đậm đà, hấp dẫn, đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng tại địa phương này và thậm chí những ai đến từ vùng miền khác cũng không thể cưỡng lại được khi có cơ hội thưởng thức. Dưới đây sẽ là 4 bước hướng dẫn cách làm chả rươi Tứ Kỳ chi tiết cho bạn đọc tìm hiểu:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu.

1kg rươi (rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)

100 - 150gr thịt vai xay (Nếu cho quá nhiều thịt sẽ ít cảm nhận được vị rươi)

3 - 4 quả trứng gà (cũng có thể sử dụng trứng vịt)

1 nửa vỏ quýt đã phơi khô.

Các loại hành lá, lá gừng, lá lốt,...

Các loại gia vị, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, ớt....

Thêm 1 chút dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu.

Đối với rươi tươi, sơ chế bằng cách cho vào chậu nước, rửa rươi cẩn thận một cách nhẹ nhàng để chúng không bị vỡ. Tiếp theo, cho rươi vào nước có nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ C trở lên (không nên để quá cao do rươi khá nhạy cảm với nhiệt độ), sau đó khuấy nhẹ thì rươi sẽ rụng hết lông, rửa trôi bùn đất. Cuối cùng làm ráo nước với rây lọc, và thế là sơ chế đã hoàn thành.

 

Đối với rươi đông lạnh, chúng ta sẽ cần phải rã đông trước và sau đó sơ chế tương tự như đối với rươi tươi, khi rã đông không dùng lò vi sóng hay ngâm nước nóng vì điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Thay vào đó, bạn hãy chuyển chúng sang ngăn mát để chúng tự rã đông khoảng 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành chế biến.

Đối với các nguyên liệu còn lại thì khá dễ để sơ chế vì bạn chỉ cần rửa qua, sau đó cắt nhỏ hành lá, thì là, ớt, các miếng, các sợi mỏng. Tuy nhiên không nên cho ớt nếu có trẻ nhỏ ăn. Lưu ý băm nhỏ vỏ quýt để tránh làm vị đắng trở nên quá nồng. 

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

Sau khi sơ chế xong, trộn đều rươi và các gia vị cần thiết ở trong tô. Sau đó hãy lần lượt cho trứng, rau, thịt xay và vỏ quýt vào rồi tiếp tục khuấy. Không nên khuấy quá nhuyễn nếu không sẽ làm mùi vị của rươi bị giảm đi.

Bước 4: Chiên chả rươi

Đầu tiên, đổ dầu ăn vào chảo để làm nóng. Đổ hỗn hợp từ bước 3 vào chảo. Bạn nên chia thành nhiều lần đổ và mỗi lần hãy đổ cách nhau ra để có nhiều miếng chả rươi (độ dày của mỗi miếng là tùy khẩu vị mỗi người)

Chiên chả rươi cũng đơn giản như chiên trứng. Hãy để ý mặt chả rươi tiếp xúc với chảo trong quá trình chiên, nếu thấy se se chín, màu hơi hơi vàng thì lật mặt sau lại rồi tiếp tục chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều. Lúc này, bạn nên vớt chả rươi ra vì nếu chiên quá lâu sẽ dễ khiến cho chả bị khô.

Sau khi chiên xong, bạn có thể cắt chả thành từng miếng nhỏ và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt và rau sống tùy thích.

Con rươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như canh rươi, rươi xào củ niễng, mắm rươi,.... Tuy nhiên, trong tiềm thức của người Việt Nam chúng ta, có lẽ chả rươi sẽ là món ăn đầu tiên mà mọi người nghĩ tới một khi nhắc tới loài sinh vật này. Bởi vốn dĩ, từ lâu nó đã là đặc sản thơm ngon quen thuộc ở miền Bắc dù có cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Học cách làm chả rươi Tứ Kỳ ngon tuyệt cú mèo ngay thôi nào!

Đây là cách làm chả rươi Tứ Kỳ ngon miệng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể học. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn thì món ăn này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và những người thưởng thức một trải nghiệm tuyệt vời. WOW cũng mách bạn Cách tích trữ và làm chả rươi đông lạnh nhé.

Lỡ có làm món này mà bày biện nhà quá, thì nhớ đặt WOW - Ứng Dụng Giúp Việc Nhà Theo Giờ đến dọn dẹp sạch bong tàn dư nhé. WOW cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Tin liên quan