Với những ai yêu thích món chả rươi, chắc hẳn các bạn sẽ luôn chực chờ tới mùa của chúng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này quanh năm nếu tích trữ rươi trong tủ lạnh. Điều này lại gây ra một mối lo khác đó là e ngại chả rươi bị mất đi vị ngon vốn có. Hãy yên tâm vì sau đây chính là chi tiết về cách làm chả rươi đông lạnh vô cùng đơn giản.
Cách làm chả rươi đông lạnh ngon không thua kém rươi tươi.
Việc bảo quản rươi bằng cách đông lạnh rất tiện lợi do loại thực phẩm này có mùa vụ ngắn, chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng bắt đầu từ tháng 9 âm lịch. Nhiều người có thể lầm tưởng cách làm chả rươi đông lạnh cũng tương tự như cách làm thịt gia cầm hay hải sản đông lạnh, đó là chỉ cần rã đông bằng lò vi sóng hay ngâm nước ấm rồi chế biến như bình thường. Tuy nhiên, rươi là một thực phẩm khá đặc biệt nên bạn sẽ cần phải làm theo 3 cách dưới đây.
Bước 1: Rã đông rươi được bảo quản trong ngăn đá.
Nếu muốn ăn chả rươi được chế biến từ rươi đông lạnh, bạn nên chuẩn bị rã đông chúng từ trước khi chế biến. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ việc chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá sang ngăn mát để rươi dần dần thích nghi với nhiệt độ và được rã đông một cách tự nhiên. Sau khoảng 1 tiếng, bạn có thể thấy rươi đã tan đá và có màu hồng nhạt. Đây là dấu hiệu cho thấy bước rã đông đã hoàn tất.
Rươi đông lạnh cũng chính là rươi tươi đã được sơ chế để loại bỏ lông và làm sạch bùn đất trước khi cho vào bảo quản nên chúng ta không cần phải sơ chế chúng tương tự như đối với rươi tươi mà hoàn toàn có thể chế biến luôn như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn là người kỹ tính thì nên thực hiện tiếp bước 2 dưới đây.
Bước 2: Sơ chế rươi đã rã đông từ bước 1.
Như đã nói ở trên, bạn có thể bắt đầu chế biến rươi đã rã đông theo như cách thông thường. Nhưng để có thể yên tâm hơn, bạn hãy rửa qua rươi bằng nước ấm với nhiệt độ khoảng 37°C - mức nhiệt độ khá thấp so với khi bạn sơ chế rươi tươi.
Sở dĩ bạn sử dụng mức nhiệt độ như vậy là do rươi là một loài có thân mềm, dễ bị nát, nhạy cảm đặc biệt là đối với rươi vừa được rã đông xong vì lúc này con rươi đã chết, nếu không cẩn thận khi rửa sẽ làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng của rươi. Hơn nữa, khi rửa cũng phải thao tác thật nhẹ nhàng, tránh việc làm rươi vỡ ra dẫn tới trôi đi những chất dinh dưỡng. Sau khi rửa xong, bạn chỉ việc vớt rươi ra và chờ cho ráo nước.
Bước 3: Thực hiện như cách làm chả rươi thông thường.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg rươi đã rã đông từ các bước trên
100 - 150gr thịt vai xay.
4 quả trứng gà (hoặc cũng có thể thay thế bằng trứng vịt)
1 nửa vỏ quýt đã phơi khô.
Các loại hành lá, thì là, lá lốt, lá gừng….
Các loại gia vị, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, ớt....
Thêm 1 chút dầu ăn.
Sau khi chuẩn bị, bạn chỉ việc sơ chế các nguyên liệu nói trên rồi trộn chúng lại với nhau. Cuối cùng là chiên chả rươi và thưởng thức “thành quả” của mình.
Chỉ cần nắm được và tuân theo cách làm chả rươi đông lạnh nói trên thì bạn sẽ không phải e ngại về việc chất lượng của món ăn không bằng so với khi chế biến từ rươi tươi.
Bạn đọc lưu ý.
Tuyệt đối không được rã đông trực tiếp rươi bằng cách ngâm nước ấm hay sử dụng lò vi sóng… Nguyên nhân là vì việc sử dụng phương pháp rã đông nhanh chóng bằng cách trên sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, từ đó rươi sẽ bị nhiễm độc, nếu ăn vào sẽ gây ra nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe cho người.
Rươi đông lạnh rất tiện lợi, tuy nhiên ta vẫn không nên bảo quản chúng quá lâu trong tủ lạnh mà hãy mang ra chế biến càng sớm càng tốt.
Khi mua rươi về để cấp đông thì đó cần phải là những con rươi khỏe mạnh vẫn còn sống. Nếu là những con rươi đã chết thì sẽ có thể tích tụ lại những độc tố không tốt cho sức khỏe con người. Hơn nữa, địa chỉ để bạn mua rươi cấp đông chắc chắn phải là những nhà cung cấp uy tín, có thâm niên lâu năm trong nghề ở miền Bắc do nhiệt độ nơi đây vào những ngày tháng 9, tháng 10 âm lịch là rất lý tưởng cho sự phát triển của rươi.
Sau khi đã nắm được cách làm chả rươi đông lạnh, bạn cũng đừng quên rằng có nhiều món ăn khác từ con rươi mà bạn có thể thử sức làm chẳng hạn như mắm rươi, rươi xào củ niễng,.... Ngoài ra, rươi cũng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh - điều này đã được chứng minh bởi phương pháp Đông Y.
Bài viết này WOW đã cung cấp cho các bạn cách làm chả rươi đông lạnh với hương vị thơm ngon cùng một lượng lớn chất dinh dưỡng không thua kém gì rươi tươi. WOW khi vọng khi đến mùa rươi, bạn sẽ không cần phải chần chừ khi có ý định tích trữ rươi nữa mà hãy tha hồ mua thật nhiều đi nào! Lỡ có làm món này mà bày biện cái nhà quá, thì nhớ đặt WOW đến dọn dẹp sạch bong tàn dư nhé. WOW cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!