Sầu riêng là một trong những loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được nhiều người dân nơi đây “xưng tụng” như vua của các loại trái cây. Vậy nhưng lại có những trái sầu riêng được xịt hóa chất dẫn tới mất đi hương vị vốn có của mình. Trong bài viết này, WOW Plus sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn sầu riêng ngon.

Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, không thuốc, chín già vừa đủ, ăn không bị sượng.

Đối với các tín đồ của sầu riêng, cách chọn sầu riêng ngon luôn là một vấn đề vô cùng đau đầu. Vì nếu chọn không đúng, các bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị mà mình yêu thích một cách trọn vẹn nhất. Dưới đây là 5 mẹo giúp các bạn có thể nhận biết được quả sầu riêng “chân ái” của mình.

1. Hãy chọn những trái sầu riêng có mùi thơm nồng:

chon-nhung-trai-sau-rieng-co-mui-thom-nong

Đây là cách chọn sầu riêng ngon đơn giản nhất. Không chỉ vị, mà mùi thơm của sầu riêng cũng rất đặc trưng và mang nét riêng biệt. Đó là mùi nồng, thơm đậm, phảng phất và lâu tan trong không khí. Thậm chí đối với những “người chơi hệ sầu riêng” lâu năm, họ hoàn toàn có thể nhận biết được trái sầu riêng ngon khi đứng cách xa tới chục mét nhờ mùi thơm nồng nàn lan tỏa từ khoảng cách xa. Đặc biệt là đối với những trái chín già, mùi hương sẽ càng nồng đậm hơn.

Ngược lại, những trái sầu riêng đã thông qua các biện pháp hóa học thường sẽ có mùi nhạt, thiếu tự nhiên và gây khó chịu chứ không cuốn hút một cách đặc biệt giống như những trái sầu riêng ngon. 

2. Dựa vào hình dáng trái sầu riêng:

dua-vao-hinh-dang-trai-sau-rieng

Trái sầu riêng ngon, nhiều múi, ăn không bị sượng hoàn toàn có thể được nhận biết bằng mắt thường. Đó là những trái sầu riêng trông tròn đều, bụ bẫm. Còn nếu đó là một trái bị móp méo, thì đó không phải một trái sầu riêng ngon, nó có ít múi và chắc chắn sẽ không đủ để thỏa mãn khẩu vị của bạn đâu!

Nếu bạn thấy trên vỏ sầu riêng có bột màu vàng, có thể đó chính là hóa chất bị đọng lại trên vỏ. Bạn nên bỏ qua những trái sầu riêng như vậy.

3. Hãy chú ý tới cuống của sầu riêng:

hay-chu-y-toi-cuong-cua-sau-rieng

Những trái sầu riêng chín tự nhiên có phần cuống tươi mới và xanh cứng. Bên cạnh đó, khi ấn móng tay vào cuống, ta sẽ thấy cảm giác ẩm và hơi ướt ướt, nhựa nhựa. Đừng lo lắng về điều này, vì như thế nghĩa là quả sầu riêng bạn chọn không bị ngâm hóa chất và vẫn giữ được nét tự nhiên của nó.

4. Gai sầu riêng xanh tươi, cứng chắc:

gai-sau-rieng-xanh-tuoi-cung-chac

Bạn nên chọn sầu riêng có phần gai ngoài vỏ nở to, cứng và đầu gai hơi tròn. Ngược lại, nếu quả sầu riêng của bạn có màu sậm, gai nhọn nhưng lại mềm nghĩa là nó vẫn còn non, chưa đủ độ chín tới. 

Để chắc chắn, bạn có thể thực hiện một thí nghiệm như sau. Dùng 2 đầu ngón tay của bạn ép chặt 2 chiếc gai bất kỳ trên vỏ sầu riêng lại với nhau. Nếu bạn chạm vào gai thấy mềm và 2 chiếc gai dễ dàng bị ép sát lại với nhau, đó rõ ràng là một quả sầu riêng chưa đạt đủ độ thơm ngon. Còn nếu 2 chiếc gai đó không nhúc nhích thì xin chúc mừng, bạn đã tìm thấy quả sầu riêng chín già chuẩn vị tự nhiên rồi đó. 

5. Dựa vào âm thanh khi gõ hoặc lắc trái sầu riêng:

dua-vao-am-thanh-khi-go-hoac-lac-trai-sau-rieng

Để biết cách chọn sầu riêng ngon, chúng ta không những phải chú ý tới vẻ ngoài và hương thơm của nó mà còn phải chú ý tới cả tiếng động khi gõ hoặc lắc trái. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ thay vì chạm tay trực tiếp vào trái sầu riêng, tránh bị xây xước. Nếu bạn nghe thấy tiếng “bịch bịch”, chứng tỏ trái này có cơm dày chắc nịch, hạt lép ngon lành. Nếu đó là tiếng “boong boong” tức là có nhiều hạt, ăn không ngon.

Một số dấu hiệu cho thấy một trái sầu riêng không ngon.

Ngoài những cách chọn sầu riêng ngon, bạn cũng cần biết những dấu hiệu cho thấy chất lượng của quả sầu riêng không tốt để tránh mất thời gian trong việc chọn lựa.

Sầu riêng quá chín: Bạn có thể nhận biết sầu riêng chín quá mức nếu phần múi sầu riêng bám vào cuống có màu tối sẫm, nhão, bở.

Sầu riêng bị sượng: Bổ vào phần đầu múi bị trắng dù có lớp vỏ bên ngoài tròn trịa hấp dẫn. Sờ tay vào thấy nhiều phần cứng, dẫn tới trải nghiệm ăn sẽ bị sượng, không tự nhiên.

Sầu riêng chảy nước: Những quả sầu riêng này đã bị hỏng, mất đi mùi thơm đặc trưng và ăn không ngon.

Một số loại sầu riêng ngon cho các bạn lựa chọn.

Sầu riêng là “vua của các loại trái cây” với hàng trăm chủng loại được bày bán ở trên thị trường hiện nay, tuy nhiên chỉ một số ít trong các chủng loại đó được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Chẳng hạn như các giống sầu riêng sau:

Sầu riêng Ri6: Loại sầu riêng này vô cùng phổ biến và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi.

sau-rieng-ri6

Sầu riêng Monthong: Loại sầu riêng đặc sản của Thái Lan - xứ sở chùa vàng, rất được người Việt Nam yêu thích. 

sau-rieng-monthong

Sầu riêng khổ qua: Hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng. Tại sao lại không ăn nhỉ?

sau-rieng-kho-qua

Qua bài viết này, WOW đã cung cấp những thông tin bổ ích về cách chọn sầu riêng ngon. Chúc các bạn có thể tìm được những trái sầu riêng chất lượng để thưởng thức nhé!