Ngày nay xu hướng ăn eat clean healthy đang được giới trẻ ưa chuộng việc ăn các thực phẩm có độ hấp thu chậm sẽ giúp quá trình trao đổi chất lâu hơn giúp người dùng hạn chế được việc tăng cân.

Tết đến thì biết bao món ăn góp phần phát triển cân nặng của chúng ta như bánh tét, thịt kho hột vịt, bánh mứt,... vậy có cách nào giúp vừa ăn tết nhưng không tăng cân ? 

Hôm nay WOW xin giới thiệu đến bạn món bánh tét phiên bản bánh tét miền tây Eat Clean. 

1. Bánh tét yến mạch 

Đây là một loại bánh mới lạ được biến tấu từ yến mạch nhằm thay thế gạo nếp truyền thống trong bánh tét bằng yến mạch nhằm giúp bạn vẫn giữ dáng nhưng vẫn thưởng thức được món bánh tét miền tây.

Yến mạch đây là một loại ngũ cốc được trồng nhiều chủ yếu ở vùng Bắc Mỹ và châu Âu. Yến mạch cung cấp chất xơ nhiều, dồi dào cho cơ thể, chứa beta glucan cùng với hàng loạt các hợp chất chống oxy hóa ở người, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Yến mạch có màu sắc trắng hơi hơi ngả vàng tự nhiên. Vị của hạt yến mạch nhạt nhưng  rất thơm và bùi bùi.

yen-mach 

1.1 Nguyên liệu làm bánh tét yến mạch

Nguyên liệu này làm nhanh gọn cho ra 9 cái bánh tét miền tây eat clean (90calo mỗi cái)

- 120gr hạt yến mạch 

- 500gr chuối sứ chín

- 50gr đường ăn kiêng ( đường giảm cân) 

- 30g đậu đen hấp chín

- Lá chuối, dây lát để gói bánh 

1.2 Cách làm

banh-tet-yen-mach

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước, để  nước xấp xấp cho mềm yến mạch ra 

Bước 2: Chuối sứ đem cắt đôi thành 2 nửa, đem chuối đã cắt trộn cùng 50gr đường ăn kiêng để 30p cho chuối thấm vị 

Bước 3: Yến mạch trộn đều cùng đậu đen sau đó cho yến mạch + đậu lên lá chuối trải một lớp dày sau đó cho chuối vào giữa thêm 1 lớp yến mạch +đậu lên trên gói lại như bánh tét truyền thống. 

Bánh sau khi gói xong cho vào nồi hấp 20p là đạt , đem bánh ra để nguội là có thể dùng rồi. 

Bánh khi chín có vị bùi bùi của yến mạch ngọt dịu từ chuối cực kỳ hấp dẫn.

2. Bánh tét gạo lức rồng

Chiếc bánh “hot hit” có các cách chế biến giống với bánh tét truyền thống, trong bánh cũng làm từ đậu xanh, thịt heo ở nhân mặn và chuối ở nhân ngọt và được gói bằng lá chuối. Tuy nhiên thay vì dùng gạo nếp, thì vỏ bánh được thay bằng gạo lứt đen, gạo lứt tím và được truyền nhau là vô cùng “thần kỳ” ăn nguyên cả Tết không béo. Đây không hoàn toàn đúng đâu vì gạo lức chỉ giúp ta no lâu thôi nhưng khi ăn nhiều quá thì vẫn béo như thường nha. Bánh tét gạo lứt vừa giàu dinh dưỡng vừa mang ý nghĩa may mắn. 

2.1 Nguyên liệu làm bánh tét gạo lức rồng

Nguyên liệu làm bánh tét miền tây eat clean gồm

  • 500g gạo lứt tím than hoặc gạo lức rồng
  • 240g thịt ba rọi heo.
  • 150g đậu xanh nấu chín giã nhuyễn.
  • Lá chuối 
  • 25g hành tím, tiêu, gia vị… 
  • Dây lát gói bánh 

2.2 Cách làm

banh-tet-gao-luc

Sơ chế nguyên liệu gói bánh tét eatclean miền tây eat clean

Thịt ba rọi heo sau khi mua về mang rửa sạch, cắt thịt thành các dãy dài tầm 3 miếng 

 Sau đó mang đi ướp thịt với:

  • 1/4 muỗng cafe muối.
  • 1 muỗng cafe đường.
  • 1 muỗng cafe tiêu xay.
  • 25g hành tím thái lát.

Đậu xanh khi mua về tiến hành rửa sạch, sau đó mang ngâm đậu với nước trong 4-5  tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó cho đậu xanh vào nồi nấu với 300ml nước lọc và xíu muối, nấu cho đến khi cạn nước. Sau khi đậu chín mềm cho thêm vào 1/2 muỗng canh đường và bắt đầu tán nhuyễn đậu.

Với phần gạo lứt, mang vo gạo rửa sạch và ngâm qua 1 đêm với ít muối. Trước khi mang gói bánh,thì vớt gạo ra và để ráo.

Gói bánh tét 

Lấy đậu xanh đã giã nhuyễn cuộn thịt heo lại thành viên dài. Gạo lức sau khi ngâm chia ra làm 3 phần gạo. Trải lá chuối cho gạo lức vào trải đều sau đó cho phần nhân đã thành dài vào giữa. 

Sau đó, hãy gói lớp lá chuối ở giữa để có thể cố định hình dáng gạo, hãy dùng 2 lớp lá chuối ở bên ngoài cuộn chặt lại, gấp vào 2 bên mép và dùng đến 2 miếng lá chuối để bọc lại 2 đầu bánh tét dùng dây lát hoặc chun để cố định bánh tét lại

Nấu bánh tét

Bánh được đem đi nấu trong 5 tiếng cần luộc bánh với lửa vừa trong thời gian lâu và lấy bánh ra treo ráo nước để bánh nguội là dùng được.

Bánh khi chín có màu đỏ nâu rất đẹp mắt của gạo lức. Bánh phải chắc chắn và khi đem cắt bánh mềm và dẻo. Ăn vào cảm nhận được vị ngon từ phần nhân bánh, bùi béo của đậu xanh và dai mềm của ba chỉ. .