Bánh ống gạo miền tây món ăn vặt dân giã của tuổi thơ luôn có sức hút kỳ lạ, với nguyên liệu là gạo đường, dừa, đậu phộng sẽ tạo nên cây bánh ống thơm ngon món quà vặt người lớn thích, mà con nít thì lại càng mê. Ngày nay thì đa dạng các món bánh, thức quà hấp dẫn nhưng những cây bánh ống mới ra lò nóng hổi, giòn thơm, thì luôn đọng lại trong lòng người miền tây một ký ức rất ngọt ngào.

Bánh ống gạo trông thế nào

Bánh có dạng ống tròn dài, rỗng bên trong, cây bánh được cắt thành các khúc đều nhau tùy ý muốn. Bởi hình dạng của bánh giống như những chiếc ống nên được gọi là bánh ống, ở một số địa phương miền Trung còn gọi là bỏng ống, bỏng gạo, bỏng gậy hay bánh gạo nổ,...  

banh-ong-no-mon-an-dan-gia-mien-tay

Để thổi mẻ bánh ống gạo thì gần nhiều người làm mới xuể. Người cắt bánh, vô bánh, cột bọc đợi cho ống gạo nguội bớt, khỏi bị hấp hơi nếu làm chậm bánh để ngoài không khí sẽ bị mềm, không còn thơm.

Nguyên liệu làm bánh ống gạo

Để bánh ống gạo thơm ngon. mỗi lò bánh sẽ có nguyên liệu riêng, có lò sẽ trộn thêm đường, dừa, đậu phộng, hạt bắp, cho màu bánh tự nhiên, giòn béo, vừa ăn. Với nguyên liệu là gạo đường, dừa, đậu phộng sẽ tạo nên cây bánh ống thơm ngon món quà vặt người lớn thích, mà con nít thì lại càng mê.

nguyen-lieu-lam-banh-gao-no

Để tìm mua bánh ống người ta còn hay dạo quanh các sạp hàng bánh kẹo trong các chợ sẽ dễ dàng tìm được món bánh ống gạo miền tây này. Có người còn tự chuẩn bị nguyên liệu rồi mang đến những nơi có máy thổi bánh để đặt làm những cây bánh thơm ngon và sẽ có ngay trong khoảng 10-15 phút chờ đợi. 

Thật ra không phải ai làm bánh ống cũng ngon, quan trọng là biết cách trộn các nguyên liệu cho đều, canh độ nóng của máy để bánh vừa chín tới, gạo xay phải có độ dẻo vừa phải thì bánh mới có đủ độ xốp, giòn, thơm,..”

lam-banh-ong-gao

Hương vị khó quên của món bánh ống gạo - món ăn dân giã miền tây

Thưởng thức bánh ống vừa mới ra lò là ngon nhất, tức là ăn ngay tại xe làm bánh ống gạo nổ khi bánh còn nóng hổi. Mùi thơm lúc đó của bánh là không gì bằng, có thể khiến nhiều người nhớ mãi về sau. Đặc biệt, bánh lúc này không chỉ thơm mà còn giòn rụm, cắn nghe răng rắc hấp dẫn vô cùng.

Những ngày buồn miệng, được cầm cả bịch bánh ống gạo trên tay, vừa xem phim, vừa thưởng thức món ăn này thì không gì hạnh phúc bằng. Mà đã ăn món này rồi thì rất dễ gây nghiện đó nha do đó, không mở bịch bánh ống nổ ra thì thôi chứ mở ra rồi thì thế nào cũng hết sạch trong vô thức luôn.

Món bánh dân dã luôn gợi lại ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Thuở nhỏ không có tiền mua quà vặt, xin mẹ lon gạo có sẵn, chạy vèo ra chỗ máy thổi bánh ống rồi hí hửng ôm bịch bánh ống chạy về chia cho bạn bè. Một thời tuy vất vả, thiếu thốn nhưng bình dị, đáng nhớ.

banh-ong-gao-ban-o-dau

Ngày nay, bánh ống vẫn là món ăn vặt được yêu thích của nhiều người. Bằng chứng là các gánh bánh tráng trộn ở thành phố Hồ Chí Minh cũng treo đầy ụ các bịch bánh ống gạo.

Vừa rồi WOW đã giới thiệu đến bạn món bánh ống gạo - món ăn dân giã gần gũi của người miền Tây. Ngoài những món quà vặt còn có các loại bánh tét, bánh tét 3 màu mang hương vị siêu đặc trưng ở miền Tây.