1. Cảm biến nhiệt độ điều hòa (sensor) là gì ? 

sensor-may-lanh-la-gi

Sensor máy lạnh là một thiết bị cảm biến được tích hợp trong hệ thống máy lạnh để đo lường các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hoặc các thông số khác trong môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ phòng đạt mức nhiệt độ được cài đặt thiết bị sẽ tự động điều chỉnh khả năng làm mát. 

Đầu cảm biến dầu đồng: Kiểm soát nhiệt độ của môi chất làm lạnh bằng cảm biến nhiệt trên ống đồng dàn lạnh 

Đầu màu đen: Đầu nãy sẽ hút không khí vào dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ đủ yêu cầu hay chưa sau đó sẽ giúp điều hòa nhiệt độ phòng thích hợp nhất. 

2. Nguyên lý hoạt động của Sensor

nguyen-ly-hoat-dong-cua-sensor-may-lanh

Cảm biến điều hòa (Sensor máy lạnh) khi được kích hoạt sẽ phát hiện và di chuyển theo người trong phòng điều chỉnh hướng gió của máy lạnh thẳng vào người trong phòng. Nếu trong phòng không có người một thời gian (khoảng 20 phút) cảm biến máy lạnh sẽ tăng nhiệt độ lên nhằm tiết kiệm điện. Và khi có người quay lại máy lạnh sẽ được điều chỉnh giảm xuống 2 độ so với nhiệt độ ban đầu để làm mát nhanh và tốt nhất. 

Thiết bị sẽ tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đã đạt tiêu chuẩn, máy nén ngừng hoạt động và quạt gió sẽ tiếp tục hoạt động. 

Với nguyên lý hoạt động này máy lạnh sẽ hoạt động hiệu quả đồng thời tiết kiệm năng lượng góp phần bảo vệ năng lượng tăng tuổi thọ cho máy lạnh. 

3. Nguyên nhân khiến chế độ Sensor hư 

nguyen-nhan-sensor-may-lanh-bi-hu

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chế độ Sensor bị hỏng : 

Nhiệt độ trong phòng quá cao hoặc có độ ẩm thấp dễ khiến cho dây cảm biến nhiệt bị biến chất ảnh hưởng đến công việc cảm biến nhiệt độ 

Không vệ sinh thường xuyên khiến các linh kiện trong điều hòa bị bụi bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận cảm biến. 

Đứt dây kết nối giữa Sensor và bộ điều khiển có thể bị đứt, gãy hoặc mất kết nối có thể do nhiệt độ cao hoặc do lỗi nhà sản xuất. 

Bộ phận Sensor bị lão hóa sau một thời gian dài được sử dụng hoặc có thể các bộ phận bên trong bị bào mòn đặc biệt là việc lão hóa sẽ nhanh hơn nếu được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. 

Lỗi từ bộ điều khiển chính của hệ thống không đọc được đúng tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ thông báo hoặc không xử lý không tin được. 

Sử dụng không đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân gây hại cho cảm biến làm giảm hiệu suất làm việc. 

Sự xâm nhập của côn trùng và động vật có thể khiến dây cảm biến và các bộ phận khác trong máy lạnh bị hỏng. 

4. Khắc phục Sensor (cảm biến điều hòa) khi bị hư 

khac-phuc-sensor-may-lanh-bi-hu

Dưới đây là những cách khắc phục sensor điều hòa : 

Thay thế cảm biến mới: Khi được xác định là cảm biến điều hòa bị hỏng các chuyên gia sẽ thay thế cảm biến mới phù hợp với dòng máy lạnh. Tránh được việc lãng phí năng lượng và hoạt động của thiết bị cũng hiệu quả hơn. 

Vệ sinh máy lạnh định kỳ: Vệ sinh định kỳ rất có lợi cho máy lạnh khoảng 6-9 tháng/ lần. Tránh được việc các tế bào ẩm mốc tích tụ trên các linh kiện đặc biệt là với ống đồng mang lại sự thoải mái và hiệu suất tối ưu nhất. 

Liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa máy lạnh để thay thế cảm biến mới phù hợp không nên tự ý tháo tung khi không hiểu rõ các chức năng và bộ phận của máy lạnh.  

Sensor máy lạnh giúp cho máy lạnh có mục đích hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Khi sử dụng máy lạnh gặp sự cố cần sự trợ giúp hãy liên hệ với WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ cung cấp nhiều dịch vụ.

5. Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến trong máy lạnh

luu-y-khi-su-dung-sensor-may-lanh

Bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo rằng cảm biến được bảo dưỡng định kỳ nâng cao tính chính xác của dữ liệu. Loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn hoặc bất kỳ chất lạ ảnh hưởng đến cảm biến. 

Kiểm tra và hiệu chuẩn: Thực hiện kiểm tra định kỳ và hiệu chuẩn của cảm biến. Nếu cảm biến không chính xác nó sẽ dẫn đến hoạt động không đúng của máy lạnh.  

Vị trí lắp đặt: Lắp đặt cảm biến ở vị trí thích hợp trong hệ thống máy lạnh để hệ thống có thể đo được điều kiện môi trường một cách chính xác. 

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ các hướng dẫn và yêu cầu của nhà sản xuất về sử dụng và bảo quản cảm biến máy lạnh. 

Hiểu rõ và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất giúp cho việc cảm biến máy lạnh hoạt động hiệu quả và cung cấp dữ liệu chính xác. Điều khiển hệ thống máy lạnh một cách hiệu quả. WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ sẽ cung cấp thông tin về máy lạnh, giúp khách hàng hiểu rõ về cấu tạo cũng như hoạt động của máy lạnh ngoài ra WOW còn giải đáp các thắc mắc như Tại sao remote máy lạnh không hiện số, Máy lạnh một chiều là gì,...

 

CÔNG TY TNHH WOW PLUS VIỆT NAM
Địa chỉ: 66/5 Trần Văn Khánh, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM
Hotline: 1900 633 876
Email: support@wowplus.com.vn
Link tải app: Tải app WOW qua CH Play hoặc Apple Store