Cháo bí đỏ cá hồi là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ giàu dinh dưỡng và cá hồi tươi ngon, món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon để thưởng thức mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể rất thích hợp cho trẻ em và người ốm.
Các bước để nấu cháo bí đỏ cá hồi:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
200gr cá hồi
200gr bí đỏ
1 chén gạo tẻ hỗ trợ quá trình ăn dặm cho bé
1 củ gừng
1 muỗng canh giấm để khử mùi tanh cá hồi
Các loại gia vị tùy ý: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường phèn, giấm, nước mắm,....
Ngoài ra, món ăn này có thể được ăn kèm với các loại rau củ như cà rốt, bắp cải xanh, hoặc hành lá, hành khô để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn muốn thêm chút ngọt cho món ăn này, có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào trong cháo.
Lưu ý: Nếu bạn làm cho trẻ dưới 1 tuổi ăn, không nên sử dụng bất kỳ gia vị nào.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
Đối với cá hồi: Cho cá hồi ra bát nhỏ, đổ nước lọc vào kèm 1 muỗng canh giấm để khử mùi tanh, sau đó để ráo và thái ra miếng nhỏ. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng 2 thìa nước cốt chanh. Ngoài ra, một cách để khử mùi tanh không phải ai cũng biết đó là sử dụng sữa tươi ngâm cá hồi trong khoảng 5 phút. Tóm lại, có rất nhiều cách để khử mùi tanh cá hồi.
Đối với các nguyên liệu còn lại: Gọt vỏ bí đỏ, cắt thành nhiều miếng sao cho vừa miệng. Gừng cắt thành sợi rồi băm nhỏ ra. Các loại rau củ khác thì cũng đơn giản là rửa sạch rồi cũng thái thành từng miếng nhỏ cho phù hợp với người ăn.
Bước 3: Luộc sơ cá hồi:
Sau khi cá hồi đã được sơ chế, hãy đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, thả cá hồi vào và luộc trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tới khi cá chín. Khi đã chín, sử dụng đũa để lấy ra và bắt đầu nghiền nhuyễn, đồng thời giữ lại phần nước luộc cá để sử dụng cho việc nấu cháo ở bước 4.
Tiếp theo, hãy phi lên một ít hành lá cho đến khi chúng có màu vàng. Sau đó, cho cá hồi vào chảo và tiếp tục phi chung với 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp tục phi chảo cho đến khi bạn thấy thịt cá trở nên săn lại.
Bước 4: Nấu cháo
Bạn hãy thêm gạo đã ngâm vào nước luộc cá và 500ml nước lọc, sau đó bật bếp lên. Khi nước sôi, hãy giảm lửa xuống và thỉnh thoảng khuấy đều.
Tiếp tục nấu cho đến khi cháo đạt độ nhừ theo sở thích cá nhân. Sau đó, thêm bí đỏ đã nghiền vào và khuấy đều. Đồng thời, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm và tiến hành nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Cuối cùng, múc cháo ra tô và cho cá hồi lên trên đồng thời rắc một ít hành lá lên.
Vậy là bây giờ món cháo bí đỏ cá hồi của bạn đã hoàn thành rồi. Hãy cùng thưởng thức thôi nào!
Công dụng của cháo bí đỏ cá hồi đem lại cho cơ thể
Bổ dưỡng và cung cấp chất dinh dưỡng: Cháo bí đỏ cá hồi kết hợp giữa bí đỏ và cá hồi, cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bí đỏ giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và các khoáng chất như kali và magie. Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega-3, protein, vitamin B12 và D. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển và chức năng của cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và chức năng não bộ.
Giúp giảm cân và duy trì cân nặng: Cháo bí đỏ cá hồi là một món ăn thấp calo, giàu chất xơ và chất béo lành mạnh. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và duy trì sự ổn định trong việc tiêu hóa. Cá hồi chứa chất béo omega-3, có thể giúp tăng cường quá trình đốt cháy mỡ và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Cá hồi là một nguồn giàu omega-3, có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và đột quỵ. Omega-3 giúp làm giảm viêm nhiễm và giảm mức đường huyết, đồng thời cải thiện chất lượng mạch máu và chức năng tim.
Tăng đường sức đề kháng: Cháo bí đỏ cá hồi chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin C và vitamin E từ bí đỏ, cùng với các chất chống vi khuẩn và chống viêm từ cá hồi. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật và nhiễm trùng.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ: Cá hồi chứa axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của não bộ, các bé ăn món này thường xuyên khi còn nhỏ thì lúc lớn lên sẽ rất thông minh.
Món ăn này thường xuyên được nấu dành cho trẻ nhỏ do nó vừa mang nhiều chất dinh dưỡng lại vừa ngon miệng dễ ăn. Không những thế, bạn cũng hoàn toàn có thể nấu cho người vừa khỏi ốm ăn do các dưỡng chất trong món ăn này sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, từ đó cảm giác mệt mỏi sẽ giảm đi. Và đương nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là ăn để thưởng thức thì chó bí đỏ cá hồi cũng không bao giờ là một lựa chọn tồi.
Trong bài viết này, WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo bí đỏ cá hồi. Chắc chắn những đứa trẻ sẽ vô cùng yêu thích món ăn mà bạn làm đấy! Chúc bạn có những thời gian vui vẻ bên gia đình.