Cách Làm Chả Rươi Lá Lốt Thơm Ngon Lạ Miệng Cùng WOW

 897   

 

Chả rươi là một trong những món ăn đặc trưng tại miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến món chả rươi lá lốt? Đây là một trong những biến thể của món chả rươi truyền thống. Lá lốt kết hợp cùng chả rươi là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn nếu bạn đã quá quen với món chả rươi thông thường. Còn chần chừ gì mà không học cách làm chả rươi lá lốt ngay thôi nào!

Chi tiết các bước làm chả rươi lá lốt.

Hương vị nồng đượm kết hợp với vị béo ngậy của rươi cũng như một chút bùi bùi từ vỏ cam dường như đã in đậm vào tâm trí của những người từng thưởng thức qua món chả rươi truyền thống. Khi đã quá quen thuộc với một món ăn thì tại sao lại không chế biến món ăn đó phá cách hơn? Ngay dưới đây WOW sẽ hướng dẫn từng bước cho các bạn cách làm chả rươi lá lốt thơm ngon, mới lạ.

Bước 1: Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị.

500g rươi tươi hoặc rươi đông lạnh (Lưu ý nếu là rươi đông lạnh nên được bỏ từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi chế biến)
1/4 vỏ quýt khô
50g thịt heo xay nhuyễn
2 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
2 củ hành tím, băm nhỏ
1 củ hành ta, băm nhỏ
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh tiêu xay
Lá lốt tươi 

Ngoài ra, cách làm chả rươi lá lốt cũng có thể đa dạng hơn với nhiều loại gia vị hơn (chẳng hạn như một chút ớt, mì chính,...). Tóm lại, công thức trên chỉ là công thức chung và bạn hoàn toàn có thể “biến tấu” một chút sao cho phù hợp. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu.

Quan trọng nhất là khi sơ chế rươi tươi, bạn rửa một cách nhẹ nhàng với nước, nhặt những miếng rác vụn bám thành mảng. Đun một ít nước sôi khoảng 60 - 70 độ C và tiếp tục rửa rươi sơ qua khoảng 3-4 lần cho rươi rụng bớt lông rồi vớt ra để ráo nước.

Các nguyên liệu khác sơ chế đơn giản bằng cách thái ra thành những miếng nhỏ, riêng lá lốt thì giữ nguyên để bọc chả lại, cách bọc sẽ được hướng dẫn ở bước tiếp theo.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu và bọc lại với lá lốt.

Đến với bước tiếp theo trong cách làm chả rươi lá lốt. Sau khi đã hoàn thành xong việc sơ chế nguyên liệu, bạn hãy đến với bước trộn các nguyên liệu lại với nhau. Để đảm bảo rươi không bị nát khi trộn, bạn nên trộn các nguyên liệu khác trước rồi mới cho rươi vào và đảo nhẹ nhàng. 

Tiếp theo, cuộn hỗn hợp vừa trộn vào từng chiếc lá lốt bằng cách lấy cuống lá lốt chọc vào lá để giữ bọc lại. Nếu miếng lá lốt hơi nhỏ, bạn có thể dùng 2 hoặc thậm chí 3 chiếc lá nối tiếp nhau sao cho phù hợp. Tuy nhiên nếu lá đã đủ to thì không nên cuốn thêm do khi ăn có thể sẽ bị dày khó nhai.

Bước 4: Chiên chả rươi.

Để chiên chả rươi, bạn cần cho dầu vào chảo trước và đun cho dầu nóng già. Tiếp đó, bỏ chả vào rán thành từng miếng nhỏ, chú ý để nhỏ lửa cho chả chín đều, chín vàng, chín thấu mà không bị cháy đen lớp ngoài cùng. Khi miếng chả rươi đã chín, hãy vớt ra đĩa và hãy nhớ lót sẵn giấy thấm dầu rồi sau đó mới bày ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Lưu ý, không nên nêm gia vị quá đậm vì chả rươi lá lốt còn cần ăn kèm với nước chấm mới chuẩn vị.

Bước cuối cùng trong cách làm chả rươi lá lốt đã hoàn thành xong, bây giờ bạn có thể ăn kèm chúng với rau sống và bún tươi hoặc ăn với cơm nóng.

Công dụng của lá lốt.

Lá lốt là loại lá xanh thường được sử dụng trong ẩm thực của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Lá lốt có nhiều công dụng khác nhau, từ ăn uống đến làm đẹp và hỗ trợ sức khỏe. Một số công dụng đáng chú ý của lá lốt:

Làm gia vị: Lá lốt thường được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn như chả giò, chả lụa, bò lá lốt, chả rươi lá lốt, nướng thịt, hủ tiếu, phở, bún... Lá lốt có hương thơm đặc trưng và mang lại mùi vị đặc biệt cho các món ăn.

Hỗ trợ tiêu hóa: Lá lốt được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày và giảm các triệu chứng khó tiêu. Lá lốt có chất tanin và chất acid, giúp kích thích sản xuất acid trong dạ dày và giúp tăng cường sự tiêu hóa thức ăn.

Làm đẹp: Lá lốt có tác dụng làm mềm, dưỡng ẩm và làm mịn da. Lá lốt được sử dụng để làm các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng, xà phòng, tinh dầu...

Làm thuốc: Lá lốt có tác dụng chống viêm, chống khuẩn, kháng nấm và có tác dụng giải độc. Lá lốt được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm loét miệng, viêm họng, chảy máu chân răng, đau bụng, sỏi thận, tiểu đường…

Trong bài viết này, WOW đã hướng dẫn bạn cách làm chả rươi lá lốt đơn giản và ngon nhất để bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà cùng những người thân của mình mà không cần phải ra ngoài tìm kiếm hàng ăn. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon với những người thân yêu!

Và còn nhiều cách làm chả rươi khác như làm chả rươi với vỏ quýt, Tứ Kỳ và làm chả rươi đông lạnh.

 

Tin liên quan