1. Dấu hiệu nhận biết board máy lạnh hư 

nhan-biet-may-lanh-hu-sua-board-may-lanh

Board máy lạnh gặp vấn đề có thể dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện mà kịp thời sửa chữa tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc khi đang sử dụng: 

Bo máy lạnh bị hư không nhận tín hiệu từ remote. Remote không thể điều khiển bật tắt của máy lạnh, thông tin máy lạnh nhận được từ remote không chính xác, đèn hiển thị trên dàn lạnh chớp nháy liên tục không hoạt động đúng. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của vấn đề hư remote. 

Không thể điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh do bo hoạt động không đúng cách, nhiệt độ có thể là quá lạnh hoặc quá nóng so với nhu cầu về nhiệt độ của người sử dụng.

Máy lạnh hoạt động không ổn định đột ngột dừng hay không duy trì được nhiệt độ, dàn lạnh không tiếp tục hoạt động. Là vấn đề của bo máy lạnh điều khiển. 

Một số máy lạnh có màn hình hiển thị mã lỗi khi gặp sự cố trên remote từ đó người sử dụng có thể biết được dấu hiệu máy lạnh hoặc bo máy lạnh gặp vấn đề.

Âm thanh lạ từ máy lạnh có thể là do các linh kiện hoặc board máy lạnh bị hỏng và gặp sự cố khi đang hoạt động. 

2. Nguyên nhân board máy lạnh hư 

nhan-biet-board-may-lanh-hu

Có nhiều nguyên nhân khiến board máy lạnh bị hỏng hóc có một vài lỗi là phổ biến nhưng một số lỗi có thể người tiêu dùng chưa biết đến: 

Board máy lạnh hư do vị trí lắp đặt không phù hợp: Board của máy lạnh inverter nằm ở dàn lạnh nên khi lắp đặt máy lạnh thường sẽ chọn nơi khô thoáng, rộng rãi, tránh ẩm ướt, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nơi đặt dàn lạnh cũng cần tránh những nơi nhiều côn trùng như rắn, rết,.... Có nhiều trường hợp côn trùng phá hoại cắn phá dây board. Máy lạnh inverter có 1 board ở dàn nóng nhưng board được thiết kế đặt trong hộp kim loại nên thường sẽ không bị tác động đến nhiều.

Hư linh kiện nên board máy lạnh hư: khi linh kiện trong máy xảy ra vấn đề dẫn đến máy hoạt động không tốt gây ra việc board mạch bị lỗi. 

Dòng điện không tốt: Máy lạnh khi bị quá tải điện dẫn đến việc board bị hỏng, dòng điện không ổn định tác động trực tiếp đến sự hoạt động của máy lạnh.

Bo máy lạnh không được bảo trì, vệ sinh định kỳ: Một trong những phương pháp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh đó chính là vệ sinh, bảo trì định kỳ. Nếu không vệ sinh định kỳ hoạt động động của máy lạnh sẽ kém đi, hap tốn điện năng, gây ảnh hưởng đến các bộ phận càng làm cho bo máy lạnh dễ dàng bị hư hỏng hơn. 

Vấn đề từ cảm biến với cổng kết nối: Các cảm biến cổng kết nối có thể bị hỏng, làm giảm khả năng truyền tải thông tin giữa các thành phần của máy lạnh. 

Tuổi thọ của máy: Máy lạnh được sử dụng lâu năm xuất hiện các tình trạng suy giảm chất lượng tuổi thọ và phụ kiện gặp vấn đề. 

3. Sửa board máy lạnh inverter 

sua-board-may-lanh-hu

Để sửa chữa board máy lạnh inverter là một công việc phức tạp yêu cầu kiến thức chuyên sâu về điện tử và hệ thống điều khiển. Board máy lạnh là trung tâm điều khiển hoạt động của máy lạnh được xem như bộ não của vì thế sửa board máy lạnh inverter cần thợ có kinh nghiệm và kỹ năng cao tìm ra nguyên nhân cũng như sửa chữa một cách hiệu quả. Dưới đây là một số bước kỹ thuật viên thường thực hiện để sửa chữa máy lạnh inverter: 

Bước 1: Kiểm tra các bộ phận 

Kiểm tra năng lực điện đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp đủ năng lượng và không có sự cố nào 

Kiểm tra tình trạng của các cảm biến và cổng kết nối trên board 

Kiểm tra tụ điện đảm bảo không bị chảy dầu hoặc hỏng hóc vì tụ điện là linh kiện quan trọng trên board inverter. 

Kiểm tra mạch và dây nối đảm bảo rằng mạch có thể truyền tải đầy đủ nhất. 

Bước 2: Cập nhập firmware và thay thế linh kiện hỏng 

Kiểm tra và cập nhập firmware của board để đảm bảo nó đang chạy phiên bản mới và ổn định nhất. 

Linh kiện hư hỏng lập tức thay thế và hãy đảm bảo sử dụng các linh kiện thay thế chất lượng 

Bước 3: Kiểm tra hoạt động 

Sau khi kiểm tra và sửa chữa kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và bắt đầu cho thiết bị hoạt động. Quan sát hoạt động của thiết bị sau khi sửa đảm bảo rằng thiết bị hoạt động đúng cách. 

4. Bảng giá sửa board máy lạnh 

gia-sua-board-may-lanh-hu

Là bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh board máy lạnh là bộ phận cốt lõi nên khi có vấn đề cần được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp uy tín sửa chữa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện công việc sửa chữa board máy lạnh. Dưới đây là Bảng giá sửa bo mạch máy lạnh hiện nay trên thị trường : 

Máy lạnh thường sửa board loại máy 1.0 - 1.5 HP giá sửa chữa 550.000 - 650.000

Máy lạnh thường sửa board loại máy 2.0 HP giá sửa chữa 680.000 - 750.000

Máy lạnh inverter sửa board đầu loại máy 1.0 HP - 1.5 HP giá sửa chữa 550.000 - 650.000 

Máy lạnh inverter sửa board đầu loại máy 2.0 HP giá sửa chữa 680.000 - 750.000 

Máy lạnh inverter sửa board đuôi loại máy 1.0 - 1.5 HP giá sửa chữa 450.000 - 550.000

Máy lạnh inverter sửa board đuôi loại máy 2.0 HP giá sửa chữa 680.000 - 750.000 

 

Việc sửa chữa board máy lạnh inverter đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu nếu không có kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa điện tử hãy liên hệ sự giúp đỡ từ các chuyên gia để đem lại hiệu quả tốt nhất. WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ là đơn vị có kỹ năng tốt trên nhiều lĩnh vực như máy lạnh bị chảy nước, kiến thức về máy lạnh bị đông đá, top máy lạnh tiết kiệm điện,...


CÔNG TY TNHH WOW PLUS VIỆT NAM
Địa chỉ: 66/5 Trần Văn Khánh, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM
Hotline: 1900 633 876
Email: support@wowplus.com.vn
Link tải app: Tải app WOW qua CH Play hoặc Apple Store