Rau dền Nhật là gì?

Rau dền Nhật hay còn gọi rau cải xoong Nhật  thuộc họ nhà cải có sức sinh trưởng mạnh nên rất dễ trồng, nhanh lớn có thành phần dinh dưỡng cao và có công dụng ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch. Sử dụng rau dền Nhật trong thực đơn hàng ngày sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Rau dền Nhật nấu món gì ngon?

Rau dền Nhật là một loại rau khá đa dạng bạn có thể biến tấu từ ăn sống hay nấu canh, xào tùy thích. Vậy rau dền Nhật nấu gì ngon? Hôm nay WOW Plus sẽ gợi ý cho bạn một vài món ăn ngon từ rau dền Nhật:

Salad thịt bò rau dền Nhật (gỏi rau dền thịt bò)

Nguyên liệu gồm: 

  • 500gr Rau dền Nhật 
  • 500gr Thịt bò 
  • 1 củ Hành tây 
  • 2 quả Cà chua 
  • Tỏi, hành tím, ớt băm
  • 1 quả Chanh
  • đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, tiêu,..

BƯỚC 1 : Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi rửa thái lát mỏng ướp cùng ít tỏi,hành tím trộn đều cho vào 1 muỗng cà phê(hạt nêm, đường, bột ngọt), ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước tương và xíu tiêu. Trộn đều và ướp 30p cho gia vị thấm vào thịt
  • Rau dền lặt bỏ phần lá và cọng già, lặt  khúc dài vừa ăn. Đem ngâm với nước muối pha loãng 10p sau đó rửa sạch để ráo nước. 
  • Rửa sạch cà chua, hành tây, xắt lát mỏng vừa ăn. Riêng hành tây bạn có thể ngâm trong thau đá 5p nhằm tăng độ giòn và giảm độ hăng từ hành 

BƯỚC 2 : Chế biến 

  • Làm nóng chảo phi tỏi băm cùng dầu ăn đảo đều khi chín vàng cho hành tây vào xào. Sau đó đến thịt bò cho vào đảo đều xào với lửa vừa tầm 10p cho ra dĩa  

rau-den-xao-toi

*Pha nước mắm trộn 

  • Cho vào chén theo tỉ lệ 1 nước mắm,1 đường, 1 nước,½ nước cốt chanh khuấy đều nêm nếm theo khẩu vị gia đình bạn. Nếu nhà bạn ăn cay thì có thể thêm vào 1 muỗng tỏi băm và ớt băm.  
  • Cà chua, rau dền xếp ra dĩa sau đó cho phần thịt bò xào hành tây lên trộn cùng nước mắm vừa pha là bạn đã có ngay một dĩa salad rau dền rồi cùng thưởng thức thôi. 

Canh rau dền giải nhiệt đơn giản:

Nguyên liệu gồm: 

  • 500gr Rau dền Nhật 
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm 

Chế biến: 

Rau dền sau khi mua về lặt sạch lá hư sâu, cọng già rồi đem ngâm nước muối loãng 10p sau đó rửa sạch để ráo nước. 

  • Đun 1,5 lít nước nêm vào ½ muỗng bột ngọt,½ muỗng muối đun sôi 
  • Khi nước sôi nhẹ có bóng nước nhỏ nổi lên cho rau dền vào dùng đũa ấn cho rau chìm vào nước. Sau khi rau ngã màu bạn có thể nêm thêm hạt nêm theo khẩu vị gia đình bạn. Lưu ý không nấu quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong rau.

Đây là cách chế biến rau dền Nhật đơn giản nhất nhưng mang lại nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể bạn có thể kết hợp nấu cùng tôm, thịt băm hay hến cũng rất hấp dẫn.

Cách nấu canh rau dền Nhật thịt băm

Nguyên liệu có: 

  • 500gr Rau cải xoong Nhật 
  • 300gr Thịt nạc heo
  • 2 củ Hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Sơ chế biến nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn thịt (bạn có thể dùng thịt xay sẵn). Thịt sau khi băm bạn đem ướp với ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm trộn đều ướp trong 10p 
  • Rau dền Nhật lặt thành từng khúc ngắn vừa ăn bỏ phần gốc và lá già đem ngâm với nước muối pha loãng 10p sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. 
  • Hành tím bóc vỏ, dập dập và băm nhuyễn.
  • Làm nóng chảo phi tỏi băm cùng dầu ăn đảo đều khi chín vàng cho thịt băm vào xào, dùng đũa đảo đều tay cho thịt săn lại.
  • Sau đó đổ vào khoảng 1L nước vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước sôi thì bạn cho rau dền Nhật vào khuấy đều, và nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa khấu vị gia đình bạn.
  • Rau vừa sôi lên trong 1 phút thì tắt bếp, Cho canh rau dền ra tô và thưởng thức.

Rau dền nhật xào tỏi 

Nguyên liệu có: 

  • 500gr Rau cải xoong Nhật 
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn 
  • Gia vị nêm nếm

Sơ chế biến nguyên liệu

  • Rau dền mua về bỏ sạch gốc, lặt cọng rau bị hư héo, tước xơ trên thân cây rau dền để không bị dai khi ăn. Rửa sạch rau với nước muối, để ráo nước. 
  • Đun nóng chảo cho 2 muỗng canh dầu , dầu sôi cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho vàng sau đó cho rau dền vào đảo đều, bạn có thể cho một ít nước vào chảo để rau mềm hơn.  rau xào trong 5 phút sau đó bạn cho vào 2 muỗng hạt nêm, nữa muỗng bột ngọt xào đều tay cho gia vị thấm vào rau, khi  các nguyên liệu chín đổi sang màu hơi đậm là có thể mang ra dĩa rồi. 

nau-canh-rau-den-nhat

Các lợi ích khi ăn rau dền Nhật 

Rau dền Nhật không phải là thuốc nhưng có khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư rất tốt. Cây rau dền có nhiều công dụng khác như làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, trị các bệnh giun kí sinh. 

Trên đây WOW đã giải đáp thắc mắc rau dền Nhật nấu món gì ngon và bản thân rau dền Nhật cũng là tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo và nấu cho gia đình. Thường xuyên cho gia đình dùng các món chế biến từ rau dền nhằm nâng cao sức khỏe phòng ngừa các bệnh tim mạch.