Dạy trẻ làm việc nhà là một cách hay để luyện cho bé có một kỹ năng sống tốt, bé sẽ biết sẽ chia hơn với mọi người và sẽ có tinh thần trách nhiệm từ nhỏ. Vậy cách nào để bé có thể tự chủ động làm việc nhà giúp mẹ ? 

Trước tiên WOW Plus nghĩ rằng bạn nên trao đổi xem trẻ muốn làm gì lắng nghe ý kiến con xem con thích làm việc nào nhất từ đó khuyến khích bé thành thói quen giúp mẹ làm việc nhà. Bạn có thể đưa cho trẻ nhiều sự lựa chọn giữa các công việc xem ý kiến bé chọn việc nào qua các câu hỏi mở như: 

“Con muốn làm việc nhà nào? Con muốn lau bàn hay cất bát đũa? Con có thể giúp mẹ lau tủ không?” 

Thông qua các câu hỏi bạn có thể hiểu được trẻ muốn làm gì và bé sẽ giúp đỡ việc nhà với mẹ chứ không phải là bị ép buộc phải thực hiện. Nhưng bạn hãy nhớ rằng dù bé có chọn việc nào thì ba mẹ vẫn là người quyết định cuối cùng việc bé phải làm. 

Hoặc bạn có thể tạo ra các trò chơi từ việc nhà cho các bé có hứng thú hơn trong công việc qua các hình thức như bốc thăm chọn việc, tù xì xem ai sẽ làm việc nào những cách ấy vừa giúp bé thoải mái, phấn khích khi làm việc nhà giúp mẹ vừa không tạo áp lực cho con là phải làm việc theo hướng ép buộc.

Nhưng bạn hãy lưu ý hãy giao những việc phù hợp độ tuổi của con mình nhằm giúp bé có thể hoàn thành công việc dễ dàng hơn. 

Hãy giao việc tương ứng với độ tuổi của trẻ 

Trẻ từ 3-4 tuổi đã có thể trải nghiệm làm các việc nhỏ như gấp quần áo, lau bàn, trải khăn,..mục đích của việc này là tạo thói quen từ bé cho trẻ nên phụ huynh không thể ép buộc trong khoảng thời gian này bé sẽ hoàn thành tốt mọi việc được. 

cung-be-lam-viec-nha

Khi trẻ lớn hơn có suy nghĩ nhiều hơn bạn có thể cho trẻ tập thói quen với các việc khó hơn cần nhiều sức lực hơn như  lau bàn, gấp quần áo theo đúng loại, rửa chén, lau nhà chẳng hạn.  

Đừng lo khi trẻ đổ mồ hôi 

Nhiều phụ huynh ai cũng muốn chăm sóc con mình yêu thương con mình nhưng đừng yêu thương theo kiểu “nâng như trứng” sợ này nọ sợ con mình khổ cực, sợ bé khóc không dỗ được . Vậy không phải là cách hay trong việc dạy con hãy để cho trẻ đổ mồ hôi khi giúp đỡ ba mẹ làm những công việc nhà để tạo thói quen cho trẻ làm việc nhà  và sau đó tăng dần mức độ khó trong những công việc nhà, đây là rèn luyện thói quen cho con về sau chứ không phải hại con ba mẹ cứ yên tâm đừng bảo bọc con quá mức sẽ tạo thói quen không tốt cho con về sau .

huong-dan-be-lam-viec-nha 

Bạn có thể cho trẻ tự đảm nhận một công việc nào đó như cho cún ăn dọn chổ nằm cho cún và hãy cho trẻ hiểu chỉ có bé được làm thôi nhằm tăng khả năng và tinh thần trách nhiệm về công việc của bé. 

Tổ chức một cuộc thi và có những phần quà nho nhỏ khi bé là người làm việc nhà giúp mẹ tốt nhất 

Đứa trẻ nào cũng thích cạnh tranh hay thích quà cả bạn có thể đan xen các cuộc thi nhỏ nhằm tăng tinh thần cho bé khi phải làm việc nhà giúp mẹ. Bạn có thể tổ chức quay may mắn xem nếu bé nào hoàn thành tốt nhất sẽ được bánh. Hay đơn giản là một buổi thi xem ai chăm thú cưng giỏi giữa các bé trong nhà và trao những phần thưởng nho nhỏ. Lưu ý hãy là những món quà nhỏ cổ vũ tinh thần bé đừng là những vật quá giá trị sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ khi lớn là làm sẽ được cái này được cái kia sẽ không tốt.

Trẻ ham chơi không chịu làm việc nhà phải làm sao?

Đồ chơi, điện thoại, phim hoạt hình có thể là những nguyên nhân khiến trẻ không tập trung vào công việc dẫn đến việc được giao bị trì hoãn. Hãy ngăn ko cho các bé dùng điện thoại hay coi phim lúc làm việc nhà giúp mẹ hãy dùng nó là phần thưởng sau khi bé hoàn thành công việc. Quá trình này sẽ thúc đẩy suy nghĩ của trẻ là phải làm mới có được những món mình muốn. 

lam-viec-nha-cung-con

Đừng để bé cảm thấy giúp mẹ làm việc nhà là một hình phạt 

Ba mẹ đừng để bé cảm thấy làm việc nhà là hình phạt khi bé làm sai mắc lỗi, trẻ nhõ rất giỏi quan sát nếu vô tình bạn dùng việc làm việc nhà khi bé vừa mắc lỗi bé sẽ nghĩ tiêu cực và có xu hướng không thích làm việc nhà. Ba mẹ hãy dùng những lời khuyến khích khen ngợi để bé có tinh thần hơn tích cực hơn khi làm việc nhà.

WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ sẽ là một trợ thủ đắt lực cho các gia đình không có nhiều thời gian ở nhà. Đừng lo lắng, giờ đây hãy để chúng tôi phụ trách đảm bảo sự thoải mái, toàn diện trong ngôi nhà của bạn.