“Vua của các loại trái cây”, với những trái sầu thơm ngon mà ai ai cũng say mê, cây sầu riêng chính là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhất. Nếu bạn muốn kinh doanh loại trái cây này thì bạn không thể bỏ qua bài viết hướng dẫn của WOW về cách chọn cây sầu riêng giống chất lượng. 

Cách chọn cây sầu riêng giống chất lượng ngon đậm vị, mang lại hiệu quả kinh tế hấp dẫn

Thay vì mua trái sầu riêng về, tại sao bạn không thử tự trồng cây sầu riêng tại nhà? Khi đó, bạn có thể thưởng thức những trái sầu riêng thơm ngon bất cứ cứ lúc nào. Không những thế, sầu riêng cũng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, nhất là tại châu lục đông dân nhất thế giới - châu Á. Vậy nên nếu bạn nhắm tới mục tiêu kinh doanh sầu riêng, những yếu tố về cách chọn cây sầu riêng giống chất lượng là điều bạn không thể bỏ qua.

Hình dáng của cây

hinh-dang-cay-giong-sau-rieng

Chỉ những cây sầu riêng có chất lượng tốt và được ưa chuộng trên thị trường mới có thể đem lại giá trị kinh tế cao. Khá dễ để nhận biết những loại cây này khi ta nhìn vào hình dáng của chúng. Những loại giống tốt đều có thân thẳng đứng, không nghiêng vẹo và độ cao vừa, không dị tật, lá màu xanh tự nhiên mọc đều. Bạn sẽ ít bắt gặp sâu bệnh và thấy được độ ổn định khi thu hoạch của những cây có giống tốt.

Vùng đất trồng 

Giống sầu riêng vô cùng đa dạng với hàng trăm chủng loại, mà mỗi chủng loại lại có đặc tính riêng nên không thể sử dụng chung một vùng đất trồng giống nhau. Bạn sẽ cần lựa chọn vùng đất trồng phù hợp với tính chất của từng loại.

Địa điểm mua

dia-diem-mua-giong-cay-sau-rieng

Ngoài những điểm nói trên, cách chọn cây sầu riêng giống tốt còn phải tùy thuộc vào việc bạn mua cây giống đó ở đâu, bạn nên tìm đến những đơn vị, tổ chức kinh doanh cây giống có thâm niên, uy tín trong ngành. Không nên tìm đến những nơi không rõ nguồn gốc để mua cây sầu riêng. 

Một số lưu ý khác để bạn chọn cây sầu riêng giống tốt

Nên chọn giống cây sầu riêng trong nước vì phát triển ổn định hơn so với giống nhập từ bên ngoài.

Nên chọn sầu riêng giống ghép, không nên chọn giống được trồng từ hạt.

Đảm bảo sầu riêng chuẩn giống, không lai tạp.

Sầu riêng không có sâu bệnh phá hoại. 

Cây có bộ rễ khỏe mạnh, mọc dài và đâm sâu xuống đất.

Gốc cây thẳng và không có dị tật.

Ngoài ra, theo ông cha ta truyền lại thì có cách chọn cây sầu riêng giống đơn giản như sau:

Tháp cách từ 20 - 25 cm.

Đường kính từ 1,2 - 1,5 cm.

Chiều cao tính từ mặt bầu từ 60 - 70 cm.

Kích thước bầu đất là 15 x 30 cm

Những giống sầu riêng được ưa chuộng và dễ dàng đem lại giá trị kinh tế hấp dẫn

Hiện nay, có tới hàng trăm giống cây sầu riêng khác nhau được rao bán. Do đó bạn cần biết cách chọn giống cây đúng với với thị hiếu của người tiêu dùng đồng thời phù hợp xu hướng của thị trường hiện nay. Dưới đây sẽ là một số ví dụ về các giống sầu riêng hấp dẫn được ưa chuộng tại Việt Nam để bạn đọc tham khảo. 

Sầu riêng Ri6

sau-rieng-ri-6

Đây là giống sầu riêng sinh trưởng tốt, được coi là “dễ tính” do có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, trồng trong khoảng 3 năm sẽ có trái, từ đó cung cấp năng suất ổn định tạo nên doanh số cao. Thông thường, sầu riêng Ri6 có trọng lượng khá lớn từ 3 ký - 3,5 ký với vị ngọt, béo, tự nhiên, vừa phải, tỷ lệ hạt lép cao ăn rất ngon và đầy đặn, màu sắc hấp dẫn cuốn hút. 

Sầu riêng Monthong

cay-sau-rieng-monthong

Sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan và bây giờ đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam. Được trồng nhiều ở miền Đông và vùng Tây Nguyên, có thể phát triển tốt trên diện tích rộng nếu canh tác tốt, sầu riêng Monthong có chất lượng cao và năng suất khá ổn định, cân nặng một quả dao động từ 3 ký - 3,5 ký, có mùi hương đậm đà, hương vị ngọt thanh, béo ngậy. 

Giống sầu riêng Monthong và giống sầu riêng Ri6 là 2 giống chính phổ biến nhất Việt Nam do có chất lượng cao, vỏ dày dễ bảo quản. 

Sầu riêng Musang King

sau-rieng-musang-king

Đây chính là niềm tự hào của người dân Malaysia bởi nó được công nhận là loại sầu riêng ngon nhất trên thế giới. Tuy nhiên do mới được xuất khẩu vào Việt Nam cách đây vài năm và có chi phí khá đất đỏ, sự phổ biến của Musang King tại Việt Nam chưa bằng 2 loại sầu riêng nói trên. Sầu riêng Musang King có cơm màu vàng nghệ, vị ngọt thanh và hương thơm đậm đà. 

Với khoảng 400gram được đóng gói sẵn, giá của sầu riêng Musang King trên thị trường hiện nay lên tới trên 500.000đ. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ví ra chi trả vì sự hấp dẫn của giống sầu riêng vua này. 

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc cũng đã nắm được cách chọn cây sầu riêng giống. Chúc các bạn sẽ chọn được những cây sầu riêng “chân ái” của mình giúp cho công việc làm ăn kinh doanh phát đạt, và cũng đừng quên để lại bình luận ở bên dưới để ủng hộ cho WOW chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!