Cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé với cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi

 234   

Nếu nói tới một món ăn vừa dễ ăn vừa ngon dành cho trẻ ăn dặm, không thể nào không nhắc tới món cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi. Với hương vị ngọt ngào của cá hồi cũng như các chất xơ tốt cho sức khỏe đến từ bí đỏ và rau mồng tơi, đây quá là một lựa chọn hoàn hảo để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng. Còn chần chừ gì mà không học cách làm món này ngay thôi!

Các bước để nấu cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

200gr cá hồi

100gr bí đỏ

100gr rau mồng tơi

1 chén gạo tẻ 

1 củ gừng 

1 muỗng canh giấm để khử mùi tanh cá hồi

Các loại gia vị tùy ý: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường phèn, giấm, nước mắm,.... (Tuy nhiên không nên sử dụng bất kỳ loại gia vị nào nếu làm cho trẻ dưới 1 tuổi ăn)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Đối với cá hồi: Cho cá hồi ra bát nhỏ, đổ nước lọc vào kèm 1 muỗng canh giấm để khử mùi tanh, sau đó để ráo và thái ra miếng nhỏ. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng 2 thìa nước cốt chanh. Ngoài ra, một cách để khử mùi tanh không phải ai cũng biết đó là sử dụng sữa tươi ngâm cá hồi trong khoảng 5 phút. Tóm lại, có rất nhiều cách để khử mùi tanh cá hồi.

Đối với các nguyên liệu còn lại: Gọt vỏ bí đỏ, cắt thành nhiều miếng sao cho vừa miệng. Gừng cắt thành sợi rồi băm nhỏ ra. Nhặt lấy lá của rau mồng tơi, rửa sạch với nước và xay nhuyễn ra.

Bước 3: Luộc sơ cá hồi:

Sau khi cá hồi đã được sơ chế, hãy đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, thả cá hồi vào và luộc trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tới khi cá chín. Khi đã chín, sử dụng đũa để lấy ra và bắt đầu nghiền nhuyễn, đồng thời giữ lại phần nước luộc cá để sử dụng cho việc nấu cháo ở bước 4. 

Tiếp theo, hãy phi lên một ít hành lá cho đến khi chúng có màu vàng. Sau đó, cho cá hồi vào chảo và tiếp tục phi chung với 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp tục phi chảo cho đến khi bạn thấy thịt cá trở nên săn lại.

Bước 4: Nấu cháo

Bạn hãy thêm gạo đã ngâm vào nước luộc cá và 500ml nước lọc, sau đó bật bếp lên. Khi nước sôi, hãy giảm lửa xuống và thỉnh thoảng khuấy đều. 

Nấu cho đến khi cháo đạt độ nhừ theo sở thích cá nhân. Sau đó, thêm bí đỏ và rau mồng tơi đã nghiền vào và tiếp tục khuấy đều. Đồng thời, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm và tiến hành nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Cuối cùng, múc cháo ra tô và cho cá hồi lên trên.

Vậy là bây giờ món cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi của bạn đã hoàn thành rồi. Hãy cùng thưởng thức thôi nào!

Công dụng của rau mồng tơi

Cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng khi nấu cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về những giá trị dinh dưỡng dồi dào mà rau mồng tơi mang lại cho cơ thể. 

Cung cấp chất dinh dưỡng: Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất như kali, sắt và canxi. Nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, nó giúp bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường hệ tiêu hóa: Rau mồng tơi có chứa chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó có thể giúp giảm táo bón và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp và chất xơ cao, rau mồng tơi là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Nó giúp tạo cảm giác no lâu hơn mà không gây tăng cân.

Một số món ăn khác thích hợp cho trẻ ăn dặm

Ngoài cháo cá hồi bí đỏ rau mồng tơi ra, vẫn có rất nhiều món ăn khác thích hợp cho trẻ ăn dặm, chẳng hạn như những món ăn dưới đây:

Bắp: Bắp là một loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể nấu bắp hấp hoặc nướng và sau đó nhuyễn để tạo thành một loại bột mịn cho trẻ.

Cà rốt: Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho trẻ. Bạn có thể hấp hoặc luộc cà rốt và sau đó nhuyễn thành một bột mịn để thêm vào cháo, súp hoặc các món ăn khác.

Đậu hũ: Đậu hũ là một nguồn cung cấp protein thực vật cho trẻ. Bạn có thể nấu mềm đậu hũ và sau đó nhuyễn thành một bột mịn để thêm vào các món cháo, súp hoặc xào.

Trái cây như chuối, lê, táo: Trái cây giàu chất xơ và vitamin. Bạn có thể làm nhuyễn trái cây mềm và cho trẻ ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành món cháo hoặc pudding.

Lưu ý rằng mỗi trẻ có thể có sở thích và nhu cầu dinh dưỡng riêng, vì vậy hãy thử từng loại thực phẩm và quan sát phản ứng của trẻ để tìm ra những món ăn phù hợp nhất.Mời bạn tham khảo thêm cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ và cháo bí đỏ cá hồi n của WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ. Chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan