1. Cục nóng máy lạnh là gì ? 

cuc-nong-may-lanh-la-gi

Cục nóng máy lạnh hay còn gọi là dàn nóng máy lạnh, bộ phận được lắp đặt ngoài phòng làm mát. Chịu trách nhiệm xả nhiệt ra môi trường vì vậy khí cục nóng thổi ra đều rất nóng. Được cấu tạo từ các lá nhôm với mục đích tản nhiệt nhanh ra ngoài môi trường.

Bộ phận tản nhiệt nên được đặt ở môi trường thích hợp sẽ làm việc 1 cách hiệu quả. Dàn nóng có thể chịu được nắng mưa nhưng tránh nơi có ánh nắng trực tiếp. 

2. Cấu tạo chi tiết cục nóng máy lạnh

chi-tiet-cuc-nong-may-lanh

Cấu tạo dàn nóng bao gồm nhiều thành phần: Dây điều khiển, ống đồng dẫn gas lạnh, máy nén, quạt trục và dây điện động lực. Tất cả các thiết bị điều được làm từ nhôm hoặc đồng để mang lại hiệu quả cao nhất. 

 • Dây điện điều khiển: là dây có tác dụng liên kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh giúp 2 bộ phận của hệ thống hoạt động tốt nhất 
 • Ống dẫn gas lạnh: Ống chứa dịch lỏng và gas đặt giữa 2 dàn nóng - lạnh. Ống dịch thường có kích thước nhỏ hơn ống gas.
 • Máy nén và quạt trục: Là bộ phận dùng điện năng để vận hành máy 
 • Dây điện động lực : Dây nối giữa nguồn điện và máy. Tùy vào công suất của máy cũng như của hãng máy. Nối nguồn điện điện 1 pha hoặc 3 pha. 
 • Block tác dụng đẩy hoặc hút  môi chất lạnh 
 • Van đảo chiều làm đảo chiều van gas để điều hòa hoạt động theo chiều nóng. 
 • Lá tản nhiệt giúp nhiệt độ nhanh chóng được tan ra 
 • Chân giá đỡ có tác dụng giảm tiếng ồn, độ rung, giật cho cục nóng 
 • Vỏ bảo vệ cục nóng bảo vệ những tác động bên ngoài 
 • Quạt cục nóng giúp giảm nhiệt hiệu quả 
 • Ngoài ra còn có bo mạch, khởi động từ, van đảo chiều,...

3. Nguyên lý hoạt động của cục nóng 

nguyen-ly-hoat-dong-cuc-nong-may-lanh

Gas lạnh sau khi hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh sẽ di chuyển lập tức đến máy nén. Tại đây do sự tác dụng của áp suất cao sẽ khiến môi chất lạnh từ chuyển từ thể hơi sang thể lỏng kèm theo nhiệt độ cao. Khi môi chất đi đến dàn nóng, chúng sẽ được làm mát bởi quá trình tàn nhiệt ra môi trường tại các lá nhôm và quạt trục 

Trong khi trong block có tác dụng đẩy hút dung môi chất lạnh thì tụ block và quạt trục có tác dụng khởi động block và tản nhiệt tự động. Van đảo chiều van gas để máy lạnh hoạt động theo chiều nóng và bo mạch có chức năng điều khiển cục nóng. Nhiệt độ từ dàn lạnh khi di chuyển qua đây sẽ có sự thay đổi rõ rệt. 

4. Vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh

vi-tri-lap-dat-cuc-nong-may-lanh

Vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng đến máy lạnh và hoạt động của cục nóng, bước này là một phần quan trọng của cục nóng điều hòa không khí. Có một số cần lưu ý khi lắp đặt cục nóng máy lạnh: 

 Vị trí lắp đặt phải chắc chắn, không nên đặt trực tiếp lên sàn phải có đệm chống rung hoặc treo cục nóng máy lạnh lên giá treo. Đặc biệt là phải lắp xa vị trí của cục lạnh. 

Vị trí lắp cục nóng phải thoáng, có gió lưu thông, cách tường tối thiểu 50m 

Tránh đặt cục nóng dưới ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy lạnh. 

Đảm bảo có đủ không gian xung quanh cục nóng để tối ưu hóa lưu thông không khí và giảm khả năng bị chắn với lưu lượng không khí cần thiết

Nên sử dụng mái che cho cục nóng trong trường hợp cần thiết

Không nên lắp các cục nóng phả hơi nóng vào nhau 

Chọn vị trí mà có thể dễ dàng tiếp cận để thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ 

Đừng đặt cục nóng máy lạnh ở những nơi có nguy cơ tiếp xúc với nước mưa hoặc nước lạnh 

Lắp đặt cục nóng ở độ cao phù hợp để tránh tình trạng rò rỉ dầu lạnh và đảm bảo độ an toàn khi bảo dưỡng. 

 

Việc lắp đặt cục nóng máy lạnh là 1 phần quan trọng của hệ thống điều hòa không khí. Cục nóng máy lạnh không chỉ đơn giản là một phần của hệ thống làm lạnh mà còn là yếu tố chính quyết định hiệu suất và độ tin cậy của máy lạnh trong việc cung cấp không khí mát mẻ và thoải mái cho người sử dụng. WOW - Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ cung cấp thông tin về máy lạnh cho người tiêu dùng giúp cho người tiêu dùng hiểu rõ cũng như đưa ra lựa chọn hợp lý, các thông tin như dung dịch vệ sinh máy lạnh, túi vệ sinh máy lạnh hay có nên sử dụng máy lạnh casper hay không,... 

 

CÔNG TY TNHH WOW PLUS VIỆT NAM
Địa chỉ: 66/5 Trần Văn Khánh, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TPHCM
Hotline: 1900 633 876
Email: support@wowplus.com.vn
Link tải app: Tải app WOW qua CH Play hoặc Apple Store