Rau dền là loại rau có giá rẻ, chất dinh dưỡng lại cao có thể làm thuốc đông y trị bệnh và đặc biệt là trồng cực kì dễ. Nên khi mọi người có ý định trồng rau sạch thì rau dền(đặc biệt là rau dền Nhật) luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Rau dền Nhật có thể trồng theo nhiều cách từ trên đất đến dưới nước là thủy sinh hay bán thủy sinh. Hôm nay WOW Plus sẽ chia sẻ đến cho các bạn cách trồng rau dền Nhật đơn giản nhất đó là trồng trên đất hữu cơ. 

Những lưu ý trước khi bắt tay vào trồng rau !!!

Rau dền Nhật trồng rất đơn giản và cây có sức sinh trưởng mạnh nên thích nghi rất tốt với khí hậu mỗi vùng. Việc trồng rau dền Nhật rất dễ nhưng những lúc trời bão, mưa to bạn nên có dàn bảo vệ cây. 

Rau dền có thể trồng ở mọi nơi trong nhà bạn, bạn có thể trồng trong vườn, ngoài sân, hay trong những thùng xốp, chậu cây. Rau dền Nhật thuộc họ cây rễ cọc nên bạn không cần lo phải cần diện tích lớn mới trồng được nó. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu từ 24°C đến 28°C, đây là một loại cây ưa ẩm.

Bắt tay vào trồng rau dền nhật thôi 

*Làm đất:

Làm đất là công đoạn giúp cây có thể hấp thu nhiều hơn chất dinh dưỡng từ đất, làm đất là giai đoạn diễn ra trước khi gieo hạt cho cây. 

dat-trong-rau-den-nhat

-Đất vườn

Cần cày xới đất thật kỹ cho đất tơi xốp ra,sau đó để một thời gian cho đất khô thoáng tiếp theo là trộn thêm các phân hữu cơ vào đất nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho đất để phát triển cây.

-Đất trồng rau dền nhật trong thùng xốp

Khi trồng trong thùng xốp bạn cần trộn đất thịt kèm theo tro trấu, xơ dừa và phân hữu cơ để đảm bảo cây đủ dưỡng chất bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn này: 

+ Dùng đất thịt tự nhiên tỉ lệ 40% 

+ Xơ dừa/ trấu hun, trấu tươi đã xử lý 30%

+ Phân bón hữu cơ 30%

Lưu ý: khi trồng trên đất vườn bạn nên phân luống đất và ở chậu thùng xốp nên đục lỗ thoát nước. Vì khi mưa to nếu không thoát nước kịp sẽ gây ngập úng hư hại cho cây. Cách làm đất trồng rau dền như trên để đảm bảo hạt dễ nảy mầm, giữ ẩm vừa đủ vào mùa hạ và thoát nước kịp trong mùa mưa.Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn.

*Chọn hạt giống

Nên mua hạt giống trong bao bì có hướng dẫn sử dụng, tem nhãn đầy đủ để đảm bảo chất lượng hạt giống.

*Ngâm hạt giống

Hạt giống rau dền có lớp vỏ khá dày và sẽ lâu nảy mầm nên, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm trong thời gian khoảng 7 - 10 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra loại bỏ những hạt đã hư và rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

*Gieo hạt rau dền

Đào đất thành hàng sâu 1,5-2 cm, trộn đều hạt giống với tro bếp, rải hạt thẳng xuống đất, sau đó rải đều đất lên hạt. Sau đó, mỗi ngày tưới 1-2 lần vào buổi sáng và chiều trong tuần đầu tiên. Trong tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ để giữ ẩm. Rau sau khi lên cây con bạn chỉ tỉa bớt đi khoảng cách giữa các cây và các hàng cách nhau khoảng 7-10cm là được.Hãy tưới nước cho rau 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.

*Theo dõi, chăm sóc rau dền

Là loại rau dễ sống, phát triển mạnh không cần phải bón phân. Bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát để cây có đủ độ ẩm sinh trưởng tốt là được. Vào mùa nắng nóng, bạn nên  tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất trồng rau dền nhật, tránh tưới vào lúc trưa nắng.

*Thu hoạch

thu-hoach-rau-den

Rau dền phát triển rất nhanh chỉ trong vòng 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch rau dền rồi.

Hàm lượng dinh dưỡng của rau dền 

Trong rau dền có chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất. Hàm lượng canxi và sắt cao. Nên cây có công dụng giải độc, thanh nhiệt, mát gan. Cây còn giúp bạn tăng cường canxi, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư. Nên việc trồng rau dền Nhật tại nhà giúp bạn đảm bảo được chất lượng rau đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn

Trên đây là hướng dẫn từ WOW về cách trồng rau dền nhật trên đất. Mời bạn đọc để biết thêm rau dền nhật còn có thể trồng thủy sinh và công dụng của rau dền tốt cho sức khỏe như thế nào nhé.