Vỏ quýt khô chứa tới hàng trăm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn nắm được cách làm chả rươi vỏ quýt thơm ngon. Vỏ quýt khô được sử dụng như một loại gia vị để tăng hương vị của các món ăn. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc truyền thống trong y học dân gian để điều trị rối loạn tiêu hoá, đau bụng, đầy hơi, ợ nóng…. Chúng cũng được cho là có tác dụng giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch. Vậy hãy cùng WOW học cách làm chả rươi vỏ quýt ngay thôi!
Giới thiệu chả rươi vỏ quýt & Lợi ích của vỏ quýt đối với sức khỏe.
Quýt là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và mọi người đều thích ăn loại quả thơm ngon mọng nước này. Tuy nhiên, nhiều người lại không tận dụng hết được công dụng của quýt khi họ chỉ đơn giản là gọt vỏ và ăn, sau đó đem vỏ bỏ vào thùng rác. Điều này là vô cùng lãng phí vì vỏ quýt khi phơi khô có thể được sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau để tăng cường hương vị và làm cho những món ăn đó hấp dẫn hơn, khi nhắc đến đây chắc hẳn hầu hết các bạn đọc đều nghĩ đến món chả rươi vỏ quýt - đặc sản miền Bắc Việt Nam.
Vỏ quýt khô có thể được coi như một “thần dược” với khả năng đem lại cho cơ thể chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích như Đồng, Magie, Canxi, Kali, kẽm, vitamin, các chất chống oxy hóa.... Hơn nữa, vị của chúng cực kỳ hợp khi chế biến cùng món chả rươi, nó có vị hơi chua, đắng đắng và có hương thơm nhẹ của quýt. Vậy nên nếu bạn có thói quen vứt vỏ quýt thì hãy dừng lại ngay nhé! Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách làm chả rươi vỏ quýt.
Các bước trong làm chả rươi vỏ quýt.
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu.
1kg rươi (rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)
1 nửa vỏ quýt đã phơi khô.
100 - 150gr thịt vai xay (Không nên cho quá nhiều thịt vì sẽ làm vị rươi nhạt đi)
3 - 4 quả trứng gà (cũng có thể sử dụng trứng vịt)
Các loại hành lá, lá gừng, lá lốt,...
Các loại gia vị, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, ớt....
Thêm 1 chút dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu.
Cho rươi tươi vào chậu nước có nhiệt độ khoảng từ 60 đến 70 độ C trở lên (rươi khá nhạy cảm với nhiệt độ nên không để nhiệt độ quá cao), sau đó khuấy nhẹ sẽ làm rươi rụng hết lông, trôi đi bùn đất. Cuối cùng dùng rây lọc để cho rươi ráo nước.
Đối với rươi đông lạnh, ta phải rã đông trước khi chế biến nhưng không được dùng lò vi sóng hay ngâm nước nóng vì việc này sẽ tạo điều kiện giúp cho vi khuẩn sinh sôi. Thay vào đó, bạn hãy chuyển chúng sang ngăn mát trước khi chế biến tầm 1 tiếng để rã đông một cách cách tự nhiên.
Rửa qua các nguyên liệu còn lại. Cắt nhỏ hành lá, thì là, ớt, các miếng, các sợi mỏng. Vỏ quýt phải là các miếng thật nhỏ để tránh vị đắng khi ăn.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu
Khi sơ chế xong, trộn đều rươi và các gia vị với nhau. Sau đó lần lượt cho trứng, rau, thịt xay và vỏ quýt vào rồi tiếp tục khuấy. Không khuấy quá nhuyễn.
Bước 4: Chiên chả rươi
Đổ dầu ăn vào chảo để làm nóng trước rồi mới đổ hỗn hợp đã hoàn thành từ bước 3 nói trên.
Trong quá trình chiên hãy để ý miếng chả rươi để có thể đảo đều cả 2 mặt. Khi đã chín, bạn chỉ việc vớt chả rươi ra để tránh bị ngấm dầu, sau đó cho lên đĩa và thưởng thức!
Để nắm được cách làm chả rươi vỏ quýt thì ta chỉ cần nhớ 4 bước trên. Rất đơn giản phải không nào?
Một số món ăn khác bạn có thể làm với vỏ quýt khô
Ngoài việc nắm được cách làm chả rươi vỏ quýt, bạn cũng có thể học thêm cách làm các món ăn khác nhau vì vỏ quýt khô có thể được sử dụng một cách khá đa dạng, chẳng hạn như:
Súp hầm vịt với vỏ quýt khô: vỏ quýt khô được cho vào súp hầm để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Salad với vỏ quýt khô: bạn cũng có thể sử dụng vỏ quýt khô để làm gia vị cho các loại salad, tăng cường hương vị tươi mát của rau củ.
Thịt bò xào với vỏ quýt khô: nếu bạn đang muốn thử một món ăn mới và khác biệt, hãy thêm vỏ quýt khô vào món thịt bò xào của mình để tạo nên một hương vị độc đáo.
Các lưu ý khi làm chả rươi vỏ quýt
Vỏ quýt khô rất tốt cho sức khỏe và có thể kết hợp cùng nhiều món ăn đa dạng, tuy nhiên chúng ta không nên sử dụng quá nhiều vỏ quýt khô và nó không nên được sử dụng như một sự thay thế cho các loại thuốc chính thống được chỉ định bởi bác sĩ.
Để chế biến thành công một bữa ăn chả rươi vỏ quýt đảm bảo đủ các tiêu chí về hương vị, chất lượng, giá thành hợp lý… thì việc lựa chọn nơi để mua các nguyên liệu là rất cần thiết. Giữa thị trường mở rộng như hiện nay, để đảm bảo chất lượng thì người tiêu dùng nên chọn những đơn vị có uy tín, thâm niên lâu năm trong nghề với chất lượng tốt.
Với các bước hướng dẫn trên mong rằng WOW đã giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Cùng thực hiện và cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn này nhé! Để biết thêm cách làm chả rươi, cách làm chả rươi Tứ Kỳ thì mời bạn đọc nhé.
Lỡ có làm món này mà bày biện nhà quá, thì nhớ đặt WOW - Ứng Dụng Giúp Việc Nhà Theo Giờ đến dọn dẹp sạch bong tàn dư nhé. WOW cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!