Cách làm chả rươi lá gừng đúng “chất” Hải Phòng

 1080   

 

Chả rươi lá gừng hay còn gọi là chả rươi Hải Phòng hấp dẫn đến mức mà bất cứ ai có dịp ghé thăm thành phố này đều mong muốn được thưởng thức, món ăn này nổi tiếng với vị ngọt thanh của rươi và hương thơm của lá gừng. Nếu bạn là người yêu thích hương vị đặc trưng ấy và muốn thử làm tại nhà, hãy cùng tìm hiểu cách làm chả rươi lá gừng ngay thôi nào!

 

Chi tiết các bước cách làm chả rươi lá gừng

Về cơ bản, cách làm chả rươi lá gừng cũng gần như tương tự như cách làm chả rươi truyền thống, chỉ khác một chút về nguyên liệu. Tuy nhiên, chính sự khác nhau đó lại là thứ mà những người dân Hải Phòng đã đầu tư chất xám để sáng tạo ra, biến nó thành món ăn đặc sản riêng của thành phố “cảng” thay vì gọi chung chung là “đặc sản miền Bắc”.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn những nguyên liệu cần thiết 

Lá gừng

1kg rươi (rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)

100 - 150gr thịt vai xay.

4 quả trứng gà (có thể được thay thế bằng trứng vịt)

Vỏ quýt được thái mỏng thành sợi

Hành lá, thì là, rau mùi.

Các loại gia vị, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, ớt....

Thêm 1 chút dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong quá trình học cách làm chả rươi lá gừng hay còn gọi là cách làm chả rươi Hải Phòng, bạn cần chú ý nhất bước này do đây là công đoạn đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với con rươi. 

Nếu sử dụng rươi tươi, hãy rửa sạch rươi bằng nước và cho vào nước ấm khoảng 60 độ C để làm rươi rụng lông và rửa trôi bùn đất. Sau đó, lọc nước bằng rây để ráo.Nếu sử dụng rươi đông lạnh, bạn nên để rươi tự rã đông trong ngăn mát trước khi sơ chế. Đối với các nguyên liệu khác, chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ. Lưu ý không nên cho ớt vào nếu làm cho trẻ nhỏ ăn.

Đối với các nguyên liệu khác, bạn chỉ cần rửa sạch và sau đó thái nhỏ ra. Tuy nhiên, nếu làm cho trẻ nhỏ ăn, bạn nên tránh cho ớt vào. Lá gừng thì bạn cũng thái thành từng sợi mỏng giống như vỏ cam. Đây là 2 nguyên liệu kết hợp với nhau rất tốt và sẽ tô điểm những món ăn của bạn lên một tầm cao mới, không riêng gì món chả rươi lá gừng. Chúng đều là các thành phần được sử dụng trong y học cổ truyền và được xem như là những vị thuốc nam có tác dụng chữa các bệnh như đau đầu, sổ mũi, ốm,....

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

Sau khi sơ chế xong, hãy đổ hết tất cả vào trong một tô và khuấy đều đặn, nhịp nhàng nhưng phải cẩn thận để tránh làm nát rươi.

Bước 4: Chiên chả rươi

Đổ hỗn hợp vừa trộn vào chảo với lượng dầu ăn vừa đủ. Để chả rươi được đều và không quá dày, nên chia thành nhiều miếng và đổ từng lần. Chiên chả rươi giống như chiên trứng, cần kiểm tra và lật miếng chả để chiên đều hai mặt vàng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để nhiệt độ chảo quá cao để tránh làm cháy chả rươi và đảm bảo an toàn trong quá trình chiên. Khi chả rươi đã vàng đều, hãy vớt ra khỏi chảo để tránh chả bị khô.

Những công dụng tuyệt vời của lá gừng chưa chắc bạn đã biết hết

Lá gừng là một trong những thành phần quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống như trai hấp lá gừng, ốc hấp lá gừng chứ không riêng gì món chả rươi. Lá gừng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền vì nó có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của lá gừng:

Giảm đau: Lá gừng có tính chất chống viêm và giảm đau tự nhiên. Các hợp chất trong lá gừng có thể giúp giảm đau đầu, đau dạ dày và đau khớp.

Tăng cường miễn dịch: Lá gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng viêm, giúp củng cố hệ miễn dịch và giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Hỗ trợ tiêu hóa: Lá gừng có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa và giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Giúp kiểm soát đường huyết: Lá gừng có thể giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Giúp giảm cân: Lá gừng có tính năng chống oxy hóa và giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả.

Giúp giảm stress: Lá gừng có khả năng giúp giảm stress và loại bỏ các tác động tiêu cực của stress lên cơ thể.

Ngoài ra, lá gừng còn có rất nhiều công dụng khác như giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, giảm cholesterol và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá gừng để điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây là tất tần tật về cách làm chả rươi lá gừng cũng như những lợi ích cho sức khỏe của lá gừng - tiêu điểm. Bạn có thể ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm pha chua ngọt. WOW cũng mách bạn cách làm chả rươi lá lốt nhé. Chúc bạn thành công khi làm chả rươi để có thể cùng thưởng thức với những người thân yêu!

Lỡ có làm món này mà bày biện nhà quá, thì nhớ đặt WOW - Ứng Dụng Giúp Việc Nhà Theo Giờ đến dọn dẹp sạch bong tàn dư nhé. WOW cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!



Tin liên quan