Cách làm chả rươi hấp dẫn vô cùng đơn giản.

 297   

Chả rươi – một trong những món ăn đặc sản của miền Bắc với hương vị thơm ngon có lẽ chẳng còn có gì xa lạ với những người Việt Nam chúng ta. Vậy tại sao chúng ta không học cách làm món ăn này để cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức? Ngay trong bài viết này, WOW sẽ chỉ cho các bạn công thức đơn giản giúp bạn cách làm chả rươi “ngon tuyệt cú mèo”

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết 

1kg rươi (rươi tươi hoặc rươi đông lạnh)

100 - 150gr thịt vai xay.

4 quả trứng gà (có thể thay thế bằng trứng vịt)

1 nửa vỏ quýt đã phơi khô.

Các loại hành lá, thì là, lá lốt, lá gừng….

Các loại gia vị, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, ớt....

Thêm 1 chút dầu ăn.

Đây chỉ là công thức chung nên bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ của các nguyên liệu nói trên, hoặc cho thêm một số các nguyên liệu khác sao cho phù hợp với khẩu vị. Việc nấu ăn đơn thuần là không có khuôn khổ nhất định và cách làm chả rươi cũng thế, hãy làm theo cách của bạn!

Quá trình làm chả rươi

Cách làm chả rươi cũng đơn giản giống như cách bạn chiên trứng! Dưới đây sẽ là 4 bước giúp bạn có thể chế biến ra những miếng chả rươi ngon tuyệt vời.  

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với rươi tươi, bạn cho rươi vào chậu nước, cẩn thận dùng tay rửa rươi nhẹ nhàng để tránh rươi bị vỡ. Tiếp theo, cho rươi vào nước có nhiệt độ khoảng 60 độ C trở lên (không nên để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm nát rươi), khuấy nhẹ để làm rươi rụng lông, rửa trôi bùn đất. Cuối cùng dùng rây lọc để làm ráo nước. Nếu kỹ tính hơn, bạn có thể rửa lại rươi với nước sạch thêm 1 - 2 lần.

Đối với rươi đông lạnh bạn không nên rã đông bằng lò vi sóng hay ngâm nước nóng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Thay vào đó, bạn hãy chuyển chúng sang ngăn mát để chúng tự rã đông, sau đó bắt đầu sơ chế tương tự như đối với rươi tươi. 

Đối với các nguyên liệu khác, bạn đơn giản là rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hành lá, thì là, ớt, các miếng, các sợi mỏng. Tuy nhiên nếu bạn làm cho trẻ nhỏ ăn thì không nên cho ớt. Riêng vỏ quýt bạn hãy băm nhỏ để tránh vị đắng.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Sau khi sơ chế xong, cho rươi vào tô cùng các gia vị cần thiết và trộn đều. Tiếp đó cho trứng, thịt xay, rau, vỏ quýt vào và tiếp tục khuấy. Không nên làm rươi quả nhuyễn nếu không sẽ làm giảm mùi vị của rươi.

Bước 3: Chiên chả rươi

Làm nóng một lượng dầu ăn vừa đủ trong chảo. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào chảo. Bạn nên chia thành nhiều lần đổ và mỗi lần nên đổ tách nhau ra để tạo thành nhiều miếng chả rươi (độ dày của mỗi miếng không quá dày, khoảng 2cm). 

Chiên chả rươi tương tự như chiên trứng. Hãy kiểm tra mặt chả rươi tiếp xúc với đáy chảo trong quá trình chiên, nếu thấy se se chín, hơi có màu vàng thì lật mặt sau lại và tiếp tục chiên cho tới khi 2 mặt vàng đều. Lúc này, bạn nên vớt chả rươi ra vì nếu chiên quá lâu sẽ làm cho chả bị khô.

Lưu ý khi chiên không nên để nhiệt độ chảo quả cao để tránh làm cháy, bắn dầu lên người trong quá trình làm.

Bước 4: Thưởng thức “thành quả”

Việc bạn phải làm trong bước này đó chính là “không phải làm gì”! Bạn chỉ việc tận hưởng hương vị của chả rươi mà thôi! Cách làm chả rươi quả thực đơn giản mà vẫn rất ngon phải không nào?

Những lợi ích về sức khỏe mà chả rươi mang lại

Chả rươi là món ăn bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức quá nhiều do mùa rươi khá ngắn, rơi vào mùa thu - khoảng thời gian rươi sinh trưởng mạnh. Do đó, bạn hãy tranh thủ ăn thật nhiều khi còn trong mùa để mang lại cho cơ thể mình những lợi ích sau:

Ruơi rất bổ ích và có lợi cho sức khỏe khi ăn do nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi,.... Chất dinh dưỡng mà món chả rươi mang lại vừa nhiều vừa đa dạng. Những chất này sẽ giúp cho cơ thể bạn chống được sự suy giảm miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa mụn nhọt,....

Cấu tạo của con rươi đa phần là nước và chứa lượng protein cao. Lượng kcal mà rươi mang lại ở mức vừa phải nên sẽ có cảm giác no lâu sau khi ăn nhưng không cảm thấy bị đầy bụng.

Một số điều bạn nên biết 

Chỉ nên chiên chả rươi một lần sau đó ăn “ngay và luôn” để giữ hương vị tươi ngon của rươi, tránh việc chiên lại. Do đó, thường khi mọi người chế biến chả rươi họ sẽ “ăn tới đâu chiên tới đó” để tránh trường hợp không ăn hết và phải bảo quản trong tủ lạnh. 

Không nên dự trữ chả rươi trong tủ lạnh quá lâu, chúng sẽ bị nhạt vị, mất chất dinh dưỡng, thậm chí có thể trở nên không tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc nắm được cách làm chả rươi, bạn cũng đừng quên rằng có nhiều món ăn khác từ con rươi mà bạn có thể thử sức mình chẳng hạn như mắm rươi, rươi xào củ niễng,.... Ngoài ra, rươi cũng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh - điều này đã được chứng minh bởi phương pháp Đông Y. 

Khi mua rươi, hãy tìm đến những địa điểm uy tín như những vựa chuyên đánh bắt hải sản, chợ đầu mối,.... Chú ý tới những con rươi kích thước vừa phải, màu hồng tươi, đặc biệt là còn sống. Tránh mua rươi nhỏ thiếu dinh dưỡng, màu nhạt.

WOW tin chắc sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ thấy cách làm chả rươi rất đơn giản và không hề khó. Chúc bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình, bạn bè của mình!





Tin liên quan