Dơi là một trong những loài gây nguy hiểm cho chim yến, chúng thường vào các nhà nuôi yến làm tổ và kiếm ăn. Mùi mồ hôi và phân dơi gây ảnh hưởng đến đời sống của yến có thể làm cho yến không thể ở trong nhà nuôi yến được gây ảnh hưởng nhiều đến kinh tế chủ nhà. Và còn một số loại dơi lớn chuyên lấy yến làm thức ăn, chiếm tổ của yến làm đe dọa tính mạng của đàn chim dẫn đến số lượng yến ngày càng giảm trong nhà yến.

Hôm nay WOW sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp phòng ngừa cách đuổi dơi trong nhà yến

Tên gọi, phân loại

  • Dơi thuộc loài động vật có vú biết bay và có số lượng loài nhiều đa dạng thứ hai trong lớp thú.
  • Dơi thuộc loài động vật sử dụng sóng siêu âm để định vị thay hoàn toàn cho đôi mắt khi săn mồi trong đêm tối.
  • Loài dơi sinh sản nhanh, nhiều và dơi con còn nhỏ thường bám theo mẹ khi đi săn mồi.
  • Loài dơi cũng có những đóng góp lớn cho nhà nông như diệt sâu bọ trên cây hay giúp thụ phấn hoa .

cach-duoi-doi-an-nhan-hieu-qua

Dơi có tên tiếng anh là Bat và thuộc lớp thú có vú với số lượng sinh sản nhiều chỉ sau bộ gặm nhấm. 

Hiện nay, dơi được chia thành 2 phân bộ với cách phân loại truyền thống sẽ bao gồm: phân bộ Microchiroptera cùng phân bộ Megachiroptera. Về phân bộ Microchiroptera sẽ gồm tổng thể các loài dơi nhỏ với hơn 7 siêu họ dơi, Megachirota thuộc phân bộ các loài dơi to lớn.

Cách nhận biết nhà yến có dơi

Có những loại dơi nào thường có trong nhà yến ?

Chúng ta sẽ phân ra hai loại là dơi nhỏ và dơi lớn 

duoi-doi-nha-yen

Dơi nhỏ 

Dơi nhỏ có ở mọi nơi chúng có kích thước nhỏ cỡ bàn tay có mặt ở khắp nơi và khả năng gây hại nhỏ không quá nguy hiểm cho yến. Cách xua đuổi loài này cũng không khó chỉ cần treo bóng đèn công suất nhỏ màu vàng trên lỗ ra vào của yến, đừng cho ánh sáng chiếu vào nhà chim.

Dơi lớn 

Dơi heo, Dơi lợn, Dơi mặt ngựa, Dơi mặt trâu là những loài dơi lớn có kích thước cỡ bắp tay chúng là loại khá nguy hiểm.

Các cách đuổi dơi trong nhà yến

  • Vì chúng chuyên ăn yến loại này khá khó trị vì chúng không sợ ánh sáng như dơi nhỏ, cách ngăn chúng vào nhà yến ăn yến là đặt những ấm lưới bắt dơi gần cửa ra vào của yến để bắt chúng.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng các thiết bị như máy đuổi dơi sử dụng công nghệ sóng siêu âm nhằm đuổi dơi nhưng vẫn an toàn cho con người. 
  • Sử dụng các máy thiết bị đuổi dơi: thiết bị đuổi dơi ra đời dựa trên nỗi sợ sóng siêu âm, sóng điện từ của loài dơi. Loại máy này sẽ phát ra sóng âm có từ trường  mạnh mẽ, điện từ trường của máy tạo nên một rào cản vô hình đối với loài dơi. Hiện nay thiết bị đuổi dơi được bán khá nhiều trên thị trường và đang phổ biến với người nuôi yến.
  • Hãy gọi các dịch vụ chuyên nghiệp nếu các cách trên không giúp bạn ngăn ngừa dơi vào nhà yến. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn xác định được nơi ẩn nấp của chúng, và tìm ra các nơi mà dơi có thể đi vào nhà yến và dùng các biện pháp loại bỏ chúng nhanh chóng.

Trên đây là một số cách phòng ngừa dơi  cách đuổi dơi trong nhà yến ăn và làm hại yến. Bạn có thể tham khảo đôi khi sẽ giúp ích cho mọi người trong việc bảo vệ yến nguồn thu nhập của gia đình bạn. WOW còn mách bạn cách đuổi dơi ăn nhãn là hại nhãn cho các nhà nông.